Chủ nhật, 14/7/2024
Thứ bảy, 15/7/2023, 14:56 (GMT+7)

Nhà phố có mái đổi màu

Nhật BảnHệ mái phủ màng chống thấm có thể đổi màu tương ứng không gian ngoài trời, nhờ hiệu ứng khúc xạ ánh sáng.

Ngôi nhà 2 tầng có diện tích 62 m2, nằm trong một khu dân cư đông đúc ở Tokyo (Nhật Bản).

Gia chủ mong muốn sở hữu một không gian sống thoải mái và phóng khoáng, nơi các thành viên thuận tiện sinh hoạt, phù hợp tổ chức những buổi giao lưu cùng bạn bè.

Công trình có 3 phía bao bọc bởi các tòa nhà xung quanh, mặt tiền hẹp được xây lùi để tạo một khoảng sân vườn nhỏ phía trước. Vì khó mở các cửa sổ bên hông nhà nên kiến trúc sư chọn lấy ánh sáng tự nhiên thông qua hệ mái trong suốt có phủ màng chống thấm và khoảng giếng trời nằm ở trung tâm.

Hệ mái cấu tạo 3 lớp, có khả năng đổi màu theo từng khung giờ trong ngày: ánh sáng trắng vào buổi sáng và ngả vàng về chiều tối.

Khi đêm xuống, mái nhà giống như một chiếc đèn lồng lớn, tạo điểm nhấn giữa các công trình xung quanh.

Một khu vườn trong nhà được đặt dưới khu vực giếng trời có mái che, giúp gia chủ có thể tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên, thay vì chỉ quan sát qua khung cửa sổ.

Tầng hai là không gian sinh hoạt chung và tiếp khách. Để tối ưu diện tích, gia chủ chọn sử dụng các đồ dùng nội thất tối giản.

Tầng một được bố trí các không gian riêng tư như phòng ngủ và phòng tắm.

Phòng tắm được thiết kế thô mộc với bê tông trần và sàn lát gạch men. Một ô cửa sổ lấy sáng nhỏ được mở ra ngay sát bồn tắm, giúp gia chủ thuận tiện quan sát không gian bên ngoài.

Mặt cắt ngôi nhà.

Công trình được thực hiện bởi đơn vị thiết kế Yuko Nagayama & Associates (Nhật Bản).

Khánh Đăng (Theo Archdaily)