Chủ nhật, 14/7/2024
Thứ bảy, 8/7/2023, 10:54 (GMT+7)

Nhà phố chống nắng mặt tiền bằng 240 tấm thép

TP HCMMặt tiền ngôi nhà bố trí 240 tấm lam thép nhằm giảm bức xạ nhiệt, thông gió và cung cấp ánh sáng tự nhiên cho không gian bên trong.

Căn nhà 4 tầng được xây trên khu đất có diện tích 4x16m, nằm trong hẻm nhỏ tại quận 9, TP HCM. Đây là không gian sống của gia đình 4 thành viên gồm đôi vợ chồng trẻ, con trai và người giúp việc. Mong muốn của chủ nhà là có một không gian sống thông thoáng, gần gũi thiên nhiên, phong cách tối giản.

Ngôi nhà nằm ở hướng Nam đón gió tốt, nhưng kiến trúc sư đánh giá cần giảm tác động của ánh nắng chiếu trực tiếp. Giải pháp được đưa ra là bố trí hệ lam chắn ở mặt tiền, kết hợp cùng khoảng thông tầng, sân vườn nhằm điều tiết ánh sáng, thông gió và tạo mảng xanh cho không gian.

Hệ lam gồm 240 tấm thép vừa giúp tránh nắng, vừa tạo sự riêng tư cho không gian trong nhà. Vào buổi tối, hệ lam còn tạo nên hiệu ứng ánh sáng bắt mắt.

Các tấm thép được lắp cố định, bố trí các góc khác nhau theo từng tầng. Để đảm bảo an toàn khi lắp đặt, kiến trúc sư đã bo góc các tấm thép, đồng thời phủ sơn tĩnh điện tạo độ bền cao, dễ dàng tháo lắp và vệ sinh khi cần. Những ô cửa thoát hiểm được bố trí ẩn trong hệ lam mỗi tầng.

Mặt cắt công trình và các giải pháp nhằm hạn chế tác động của môi trường đến ngôi nhà.

Tầng một gồm phòng khách, bếp ăn, sân sau được thiết kế với tone màu trắng tạo cảm giác rộng rãi.

Hệ cầu thang gỗ kết nối các tầng được thiết kế dạng xương cá, khoảng hở giữa các bậc thang kết hợp cùng hệ cửa lam kính giúp tăng luồng đối lưu gió và ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà. Ban ngày, dù không bật đèn hay điều hoà, không gian vẫn thoáng mát và dễ chịu.

Hệ thống cửa sổ, cửa lá sách kính được điều chỉnh phù hợp theo từng tầng. Cửa ở các tầng dưới thiết kế rộng nhằm tăng hiệu quả lấy sáng, hút gió, cửa ở các tầng trên nhỏ hơn để giảm độ chói.

Tầng 2 là khu vực phòng ngủ chính, khu thay đồ, nhà tắm và phòng làm việc. Kiến trúc sư tận dụng phần ban công sau hệ lam chắn ở phòng ngủ để trồng nhiều cây xanh nhằm thanh lọc không khí, điều hòa nhiệt độ.

Tầng 3 là phòng sinh hoạt dành cho gia đình.

Sân thượng thiết kế hệ mái gồm 8 tấm lam thép dài 4 m xoay nghiêng tạo bóng mát đồng thời ngăn nhiệt hấp thụ xuống các tầng dưới. Đây là không gian để gia chủ tập thể dục, ngắm nhìn khung cảnh thành phố hay tổ chức những bữa tiệc ngoài trời.

Bố trí mặt bằng công trình.

Ngôi nhà được thiết kế và thi công trong một năm, chi phí khoảng 2 tỷ đồng.

Hải Lý
Đơn vị thiết kế: Passive Design Laboratory PDL
Kiến trúc sư chủ trì: TS. Huỳnh Văn Khang, GS. Kaneko Naoshi và nhóm cộng sự
Ảnh: Chimnonstudio