Thứ ba, 25/6/2024
Thứ tư, 10/4/2024, 06:27 (GMT+7)

Nhà phố 93 m2 kết hợp không gian ở, văn phòng làm việc

Ninh ThuậnVới 30% diện tích đất làm sân vườn, toàn bộ không gian ở và văn phòng làm việc có thể giải quyết tốt vấn đề lấy sáng, thông gió.

Công trình nhà phố có quy mô 2,5 tầng, được xây trên khu đất rộng khoảng 93 m2 tại Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận).

Do nằm trên một lô đất nhà phố điển hình với kích thước 4,5x20,7 m, để tránh đi theo lối mòn, sự gò bó trong thiết kế, nhóm KTS đã chọn phương án sử dụng 30% diện tích để làm sân trong - trước - sau.

"Điều này có vẻ như đi ngược lại với hầu hết công trình trong khu vực và bối cảnh giá đất đang tăng, nhưng khi khung nhà thô hoàn thành, chúng tôi tin tưởng việc tạo khoảng thở giữa các không gian nhà là cần thiết", đại diện nhóm KTS chia sẻ.

Với diện tích sử dụng khoảng 220 m2, ngôi nhà được dùng làm nơi ở kết hợp văn phòng làm việc. Trong đó, các không gian đều được chú trọng vào giải pháp lấy sáng, thông gió, tạo mảng xanh và tính kết nối.

Nhằm tạo điểm nhấn riêng cho công trình, KTS ưu tiên sử dụng những vật liệu thô mộc tại địa phương. Điển hình như phương án sử dụng nguồn cát có sẵn để phun trực tiếp lên bề mặt vách tường thay cho việc sơn bả thông thường.

Sân trước ngoài nơi đỗ xe còn bố trí một góc vườn làm nơi ngồi thư giãn.

Cây hoa sứ trồng ở sân trước có tuổi đời gần 50 năm, chủ cũ vốn muốn chặt bỏ, nhưng nhóm KTS đã xin mang về đặt tại công trình để tăng mảng xanh. Quá trình di chuyển cây phải huy động đến 15 người do gốc rất lớn, và trồng tạm bên ngoài hai tháng mới có thể mang vào trong sân nhà.

Ngay lối vào tầng một là không gian làm việc, liền kề khu tiếp khách.

Nội thất sử dụng vật liệu chủ đạo là gỗ, với các chi tiết trang trí tạo cảm giác thô mộc, xưa cũ.

Cầu thang và giếng trời đặt ở lõi công trình, ngăn cách khu vực làm việc và phòng bếp - ăn.

Khu bếp - ăn sử dụng nội thất gỗ làm chủ đạo, tạo cảm giác tự nhiên, ấm cúng.

Phòng ăn nằm giữa khu vực giếng trời và sân sau, tận dụng ánh sáng từ cả hai phía.

Nhờ giếng trời và cửa sổ kính, khu vực cầu thang dẫn lên các tầng đều ngập tràn ánh sáng, góp phần hạn chế sử dụng đèn điện vào ban ngày.

Tầng hai gồm hai phòng ngủ dành cho ba mẹ và con. Phòng ngủ chính được bố trí một góc riêng tư dùng làm nơi đọc sách, thư giãn.

Phòng ngủ dành cho con với thiết kế thân thiện, giúp trẻ có không gian vui chơi rộng rãi.

Bồn tắm nằm lấy sáng từ ô thoáng, giúp tăng yếu tố thư giãn.

Mặt bằng bố trí các tầng.

Công trình được thi công hoàn thiện trong 3,5 tháng, chi phí không được tiết lộ.

Thu Hương
Thiết kế: Q&A Architects

Nhóm KTS: Nguyễn Minh, Kim Quý
Ảnh: Paul Phan