Thứ ba, 3/10/2023
Thứ tư, 13/9/2023, 10:19 (GMT+7)

Nhà phố 20 năm cải tạo để thêm cũ kỹ

Thừa Thiên - HuếCải tạo sau 20 năm sử dụng, căn nhà mang gam màu tối và dáng vẻ cũ kỹ, nổi bật giữa dãy nhà liền kề hiện đại.

Ngôi nhà quy mô 3 tầng, diện tích sàn 300 m2, nằm giữa một dãy nhà liền kề được xây dựng cách đây gần 20 năm tại TP Huế.

Trước đó, công trình đã xuống cấp khá nặng, đơn vị thiết kế cũng không được can thiệp quá nhiều vào kết cấu vì sẽ ảnh hưởng đến các căn hộ xung quanh. Trong quá trình cải tạo, từ kiến trúc, mặt tiền, nội thất đều lấy cảm hứng từ quán cafe cũ, mang cá tính của gia chủ độc thân.

Ngôi nhà được thiết kế để đáp ứng cùng lúc hai nhu cầu: văn phòng và không gian sinh hoạt. Trong đó, tầng 1-2 đặt bàn làm việc và một studio nhỏ.

Mặt cắt công trình.

Tầng 3 là không gian sinh hoạt riêng tư của gia chủ, bố trí như một căn hộ độc lập gồm phòng ngủ, phòng khách liền bếp và khu vệ sinh.

Cũng giống như hai tầng dưới, thiết kế tập trung nhấn mạnh những mảng màu thô mộc, cũ kỹ, vẫn đầy đủ tiện nghi và công năng để phục vụ tốt nhu cầu của một người độc thân.

Một bàn làm việc riêng được bố trí liền kề giường ngủ, giúp gia chủ tiện sinh hoạt.

Phòng khách liền bếp có điểm nhấn là các chi tiết nội thất không cân xứng, nổi bật giữa những bức tường gạch bong tróc.

"Với kỹ thuật thi công hiện đại, các mảng tường, trần trông có vẻ cũ nhưng rất sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe", kiến trúc sư chủ trì chia sẻ.

Khu bếp và bàn ăn mang phong cách nhà xưởng công nghiệp (Industrial Loft), nhằm tạo sự đồng nhất với ngôn ngữ thiết kế chung của ngôi nhà.

Bồn rửa tay bố trí tách biệt với không gian phòng tắm, giúp gia chủ tiện sử dụng.

Mặt bằng bố trí tầng ba.

Công trình được thiết kế và thi công trong 3 tháng, chi phí không được tiết lộ.

Thu Hương
Đơn vị thiết kế và thi công:
Limdim House Studio
Ảnh: Do Sy