Thứ năm, 13/6/2024
Thứ sáu, 19/4/2024, 04:00 (GMT+7)

Nhà phố 176 m2 'xẻ dọc' làm vườn trồng cây

Quảng BìnhVườn bố trí dọc khu đất giúp kéo giãn khoảng cách tiếp cận từ cổng chính tới phòng khách, bổ sung mảng xanh cho công trình.

Ngôi nhà có quy mô hai tầng và một sân thượng, được xây trên khu đất rộng 176 m2 tại khu dân cư mới ở thành phố Đồng Hới (Quảng Bình).

Công trình gồm ba phòng ngủ, phòng khách và bếp - ăn. Để thích nghi với thời tiết nắng nóng đặc trưng tại địa phương, phần mặt tiền được bố trí hai lớp. Bên ngoài là hệ lam bê tông xoay về nhiều hướng để lấy gió, trong là tường gạch và cửa kính vừa đủ sáng, vừa riêng tư.

Phía sau hệ lam bê tông là khoảng ban công - nơi gia chủ có thể ngồi thư giãn, ngắm nhìn khung cảnh trước nhà.

Xuất phát từ mong muốn của chủ nhà về một khu vườn trung tâm giúp ngắm nhìn thiên nhiên từ nhiều góc nhìn, kiến trúc sư lên ý tưởng tạo nên một dải không gian nối tiếp nhau chạy dọc theo khu đất.

Nếu quan niệm mặt bằng nhà phố thông thường gồm cổng chính - phòng khách - bếp - ăn - các phòng ngủ, thì tại đây, khoảng cách tiếp cận từ cổng chính tới phòng khách được kéo giãn và thay thế bằng vườn cây. Ý tưởng này giúp ánh sáng và thông gió tự nhiên được phân bổ đều cho mọi phòng chức năng.

Phòng ngủ chính được xây lùi ra phía sau khu đất để giữ cảm giác riêng tư, ngăn cách với khu phòng khách bởi một hàng rào cây xanh.

Khu vườn len lỏi vào tận không gian phòng tắm. Khi ngâm bồn, gia chủ có thể thư thái ngắm nhìn cây xanh bên ngoài.

Mặt cắt công trình.

Không gian sinh hoạt chung gồm phòng khách, bếp - ăn nằm liên thông, tạo cảm giác thoáng rộng, đồng thời tăng cường sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình.

Phòng bếp - ăn tràn ngập ánh sáng tự nhiên nhờ hệ vách kính lớn và nằm dưới khoảng thông tầng.

Cầu thang bộ được đưa vào áp sát tường nhằm tiết kiệm diện tích.

Tầng hai gồm hai phòng ngủ, kết nối với nhau bởi một không gian sinh hoạt chung ở giữa.

Các phòng ngủ đều có cửa sổ kết nối trực tiếp với không gian bên ngoài, nhằm lấy sáng và thông gió.

Tầng thượng được tận dụng trồng cây, vừa bổ sung mảng xanh vừa góp phần giảm sự hấp thu nhiệt cho các không gian bên dưới.

Mặt bằng bố trí các tầng.

Công trình được thi công hoàn thiện trong năm 2023, chi phí không được tiết lộ.

Thu Hương
Đơn vị thiết kế: WU Architects
Ảnh: Huỳnh T. Long