Thứ năm, 18/4/2024
Thứ ba, 9/1/2024, 06:46 (GMT+7)

Nhà phố 100 m2 như 'ốc đảo' bao bọc giữa cây xanh, mặt nước

Khánh HòaTầng một được bao bọc bởi hồ bơi, trong khi tầng ba bố trí khu vườn treo, giúp ngôi nhà phố luôn mát mẻ, thông thoáng.

Công trình có quy mô 3 tầng, diện tích xây dựng 100 m2, tọa lạc giữa một khu dân cư đông đúc tại TP Nha Trang.

Việc xây dựng ngôi nhà đáp ứng nhiều công năng sử dụng trên mảnh đất méo, đồng thời đóng góp thêm cảnh quan xanh cho đô thị là những thách thức lớn trong quá trình thiết kế. Để giải quyết bài toán trên, kiến trúc sư đã lựa chọn giải pháp "tự nhiên hóa" không gian sống, thông qua việc tối ưu diện tích dành cho cây xanh và mặt nước.

Ngoại thất của công trình được thiết kế hình khối đơn giản, với các mảng cây xanh vươn ra làm điểm nhấn. Khu vực sinh hoạt chung ở tầng một được bao bọc bởi hồ bơi, giúp tăng tiện nghi, tạo tầm nhìn ấn tượng, đồng thời làm mát cho không gian trong nhà vào những ngày nắng nóng.

Kiến trúc sư đã tận dụng không gian xung quanh các phòng ngủ và khu vực vệ sinh để bố trí các mảng cây xanh. Điều này không chỉ giúp làm giảm ảnh hưởng của khói bụi đô thị, cải thiện chất lượng không khí, mà còn tạo nên những khung cảnh thiên nhiên sống động theo hướng nhìn từ trong ra ngoài.

Phía trước phòng ngủ chính ở tầng 3 là một khu vườn treo, cây xanh phủ kín. Ánh sáng tự nhiên được đưa vào nhà thông qua giàn lam cỡ lớn, mái kính bên trên khu vực cầu thang, giúp công trình giảm đáng kể sự phụ thuộc vào đèn điện. Điều này vừa góp phần tiết kiệm năng lượng, vừa tạo ra hiệu ứng ánh sáng biến đổi theo từng khoảnh khắc trong ngày.

Nhìn từ trên cao, ngôi nhà như một "ốc đảo", bao bọc xung quanh là mặt nước, cây xanh.

"Ẩn phía sau cảm hứng thiết kế công trình là thông điệp về tiết kiệm năng lượng và tôn trọng môi trường", kiến trúc sư chủ trì chia sẻ.

Mặt cắt ngôi nhà.

Công năng chính của ngôi nhà gồm khu vực phòng khách, bếp và một phòng ngủ tại tầng trệt, hai phòng ngủ tại tầng hai. Tầng ba là phòng ngủ chính, cùng khu vực thờ cúng. Các không gian được liên kết với nhau thông qua cầu thang kết hợp cùng ô thông tầng lớn đặt ở khu vực giữa nhà.
Không gian sinh hoạt chung kết nối trực tiếp với hồ bơi, nằm ngay bên dưới khoảng thông tầng.

Phòng bếp với hệ tủ chữ I, kết hợp bàn đảo để thuận tiện sinh hoạt.

Mặt bằng tầng 1-2.

Ngôi nhà có tổng 4 phòng ngủ, đều có cửa sổ hướng ra ngoài và khu vực trồng cây xanh.

Sử dụng cửa kính để lấy ánh sáng tự nhiên cũng phát sinh khó khăn trong việc giải phóng nhiệt bên trong không gian nội thất. Để giải quyết vấn đề này, kiến trúc sư chọn cách phân chia tấm kính thành nhiều lớp với các khoảng trống giữa chúng. Qua đó, không khí có thể tự do lưu thông qua các khe hở, tạo điều kiện để nhiệt độ nóng từ bên trong thải ra ngoài, đưa gió mát vào các không gian bên trong.

Nội thất bên trong được thiết kế với phong cách tối giản kết hợp hiện đại, hoàn thiện đơn sắc và sử dụng tông màu ấm áp.

Mặt bằng tầng 3 và mái.

Công trình được hoàn thiện trong năm 2023, chi phí không được tiết lộ.

Thu Hương
Đơn vị thiết kế: Pham Huu Son Architects
T
hi công: Công ty Nhà Xanh 79
Ảnh: Hiroyuki Oki