Thứ sáu, 12/7/2024
Thứ sáu, 15/3/2024, 06:14 (GMT+7)

Nhà phố 100 m2 cho gia đình ba thế hệ, phí xây 2 tỷ đồng

Đà NẵngNgôi nhà được xây hai tầng và một tum, vừa đủ để phân chia khu vực chức năng đáp ứng nhu cầu sinh hoạt chung - riêng cho gia đình.

Ngôi nhà được xây trên khu đất rộng 100 m2 tại Đà Nẵng, là nơi sinh sống của một gia đình ba thế hệ.

Dựa trên hiện trạng khu đất và nhu cầu thực tế, đơn vị thiết kế đã đưa ra giải pháp phân chia các khu vực chức năng cân bằng giữa không gian sinh hoạt chung và nơi nghỉ ngơi riêng tư, đáp ứng đủ mong muốn của các thành viên.

Kiến trúc nhà có sự kết hợp giữa phong cách hiện đại và tối giản. Mặt tiền tạo điểm nhấn bằng các đường vòm ở tầng hai, cổng. Hai bức tường ở tầng trên được ốp bằng đá ong xám tự nhiên, giúp hấp thu nhiệt, hạn chế phản xạ ánh sáng mặt trời làm cho căn nhà luôn dịu mát.

Công trình có tổng diện tích sàn xây dựng là 209 m2. Trong đó, tầng một được bố trí sân trước để xe, phòng khách, bếp - ăn, kho, một phòng ngủ, sân sau. Tầng hai gồm hai phòng ngủ, phòng làm việc kết hợp sinh hoạt chung. Tầng tum gồm sân thượng trước và sau, phòng thờ, khu giặt phơi. Công trình được thi công trong 5 tháng, chi phí khoảng hai tỷ đồng.

Phòng khách và phòng bếp được thiết kế liên thông, giúp cho không gian rộng rãi hơn. Nội thất mang tone trắng sáng kết hợp màu gỗ trầm ấm, nhấn nhá bằng màu xám - đen.

Để khắc phục nhược điểm thường thấy ở nhà ống, kiến trúc sư chọn cách thiết kế lệch tầng và bố trí giếng trời, giúp không gian thông thoáng, nhiều ánh sáng.

Công trình được bố trí thêm cây tán rộng ở vị trí ô thông tầng, tăng mảng xanh cho không gian sống. Tận dụng khoảng trống dưới gầm cầu thang, kiến trúc sư thiết kế thêm kho để đồ.

Nhà có tổng ba phòng ngủ, dành cho ông bà, bố mẹ và con nhỏ. Mỗi phòng ngủ đều được thiết kế để lấy ánh sáng và gió tự nhiên hiệu quả, đồng thời bố trí nội thất vừa vặn, trang bị đủ tiện nghi phục vụ sinh hoạt.

Phòng ngủ tầng một được trang trí tối giản kết hợp với sân vườn nhỏ, giúp ông bà có thể nghỉ ngơi thoải mái.

Các phòng ngủ được bố trí hợp lý sao cho thuận tiện di chuyển và sinh hoạt. Phòng ngủ ông bà ở tầng một, phòng bố mẹ và con ở tầng hai.

Phòng ngủ có vệ sinh khép kín.

Cửa sổ phòng vệ sinh có trồng thêm cây xanh, vừa tạo cảm giác xanh mát, vừa giúp tăng thư giãn cho người sử dụng.

Khu vui chơi đặt sát phòng ngủ con. Sau này khi trẻ lớn, có thể thuận tiện thay đổi lại công năng thành phòng sinh hoạt chung hoặc đọc sách.

Khu thờ cúng đặt trang trọng trên tầng tum, hướng tầm nhìn ra sân thượng rộng thoáng.

Khoảng sân thượng với khu vườn cây nhỏ, tạo cảnh quan xanh cho ngôi nhà.

Mặt bằng bố trí các tầng.

Thu Hương
Đơn vị thiết kế và thi công: SBS HOUSE
KTS chủ trì: Lê Quang Trung