Thứ bảy, 13/4/2024
Thứ sáu, 23/2/2024, 08:14 (GMT+7)

Nhà ống với 35 m2 sân vườn, không gian mở tự nhiên

Hà NộiNgôi nhà được bố trí hài hòa với đủ công năng, sân vườn và ban công rộng rãi ở các tầng, tạo không gian mở, lấy sáng tự nhiên.

Ngôi nhà ống có quy mô 3,5 tầng, được xây trên khu đất có diện tích 120 m2 tại quận Hoàng Mai (Hà Nội), là nơi sinh sống của một gia đình ba thế hệ.

Đây là công trình xây mới hoàn toàn, dựa vào mong muốn của chủ nhà về một ngôi nhà vừa đủ riêng tư, nhưng vẫn đảm bảo thông thoáng, gần gũi với thiên nhiên. Nhà ống thường có không gian hạn chế, kích thước mặt tiền chỉ 5,5 m, nên nhóm kiến trúc sư đã chọn giải pháp thiết kế công năng hài hòa ở các tầng, sân vườn và ban công rộng rãi.

Mặt tiền ngôi nhà nổi bật với các hệ cửa kính lớn, kết hợp trồng cây để bổ sung mảng xanh.

Ngay lối vào tầng một là không gian sân vườn rộng 35 m2, được bài trí với đủ các giống cây đa dạng.

Liền kề sân vườn là bể cá kết hợp tiểu cảnh nước động. Gia chủ có thể ngồi đọc sách, thư giãn hay trò chuyện mỗi khi rảnh rỗi.

Tầng một được thiết kế sân vườn, tiểu cảnh, xông hơi, khu vực tập yoga và chỗ để xe.

Tận dụng "góc chết" dưới gầm cầu thang, kiến trúc sư bố trí khu vực tủ giày và chỗ ngồi thay giày dép.

Mặt bằng tầng một.

Tầng hai gồm phòng khách, bếp - ăn và phòng ngủ dành cho ông bà.

Nhà được sơn chống thấm, kháng khuẩn và dễ dàng làm sạch. Sàn gỗ có khả năng chống xước bề mặt, chịu được sự ăn mòn của hóa chất gia dụng. Nội thất chủ yếu là gỗ MDF chống ẩm.

Tất cả không gian đều được thiết kế để có thể lấy được ánh sáng tự nhiên nhiều nhất.

Với mong muốn của gia chủ cần bàn đảo trong khu bếp, kiến trúc sư đã thiết kế dạng quầy bar tích hợp với bàn bếp, vừa tối ưu công năng nhưng không chiếm quá nhiều diện tích.

Điểm nhấn trong ngôi nhà là khoảng lấy sáng khu vực cầu thang. Tường kính kết hợp với cầu thang xương cá giúp ánh sáng tràn ngập vào các phòng chức năng. Bên ngoài trồng cúc tần Ấn Độ có tác dụng như một "chiếc mành" tự nhiên, vừa cản bụi vừa làm dịu không gian khi nắng gắt.

Tầng ba gồm phòng ngủ chính cho bố mẹ, phòng ngủ con gái và khu thờ cúng.

Phòng ngủ thiết kế dạng mở, liên thông với khu vực tắm, ngăn cách bởi vách kính đóng mở linh hoạt theo nhu cầu sử dụng.

Phòng vệ sinh được phân chia khu vực khô - ướt khoa học, bồn rửa đôi giúp thuận tiện sử dụng.

Tầng trên cùng là phòng ngủ con trai, khu giặt và khoảng sân chơi.

Mặt bằng tầng 2,3.

Công trình được thi công và hoàn thiện trong 6 tháng, chi phí thực hiện khoảng 4,5 tỷ đồng.

Thu Hương
Thiết kế và thi công: Combo Home
Ảnh: Quang Minh