Thứ tư, 21/2/2024
Thứ hai, 16/10/2023, 00:30 (GMT+7)

Nhà ống từ góc nào cũng thấy khoảng xanh

Đà NẵngNhờ hệ cửa lớn mở thông ra 2 giếng trời, từ không gian nào trong nhà, gia chủ cũng có thể ngắm vườn cây xanh mát.

Ngôi nhà ống quy mô 2 tầng, xây trên khu đất rộng 100 m2 tại Cẩm Lệ (Đà Nẵng), là món quà mà 3 người con dành tặng mẹ. Ngoài việc ưu tiên bố trí công năng phù hợp với thói quen sinh hoạt của người lớn tuổi, ngôi nhà còn phải có không gian xanh rộng rãi cho mẹ trồng cây, ngồi nghỉ ngơi, khâu vá.

Kiến trúc sư đã đưa ra phương án bố trí 2 giếng trời ở sân trước và giữa nhà, tận dụng mở hệ cửa lớn kết nối trực tiếp với các phòng chức năng để lấy sáng và thông gió. Riêng mặt tiền thiết kế đơn giản, kín đáo để đảm bảo sự riêng tư cho gia đình.

Sân trước gồm gara để xe và khoảng sân rộng, cùng một giếng trời lấy sáng cho toàn bộ khu vực cầu thang bộ.

Cầu thang giữa các tầng có sự chuyển tiếp giữa chất liệu đá và gỗ, từ dạng kín sang thiết kế kiểu bay để đưa ánh sáng tiếp cận xuống không gian bên dưới.

Mặt cắt công trình.

Tổng diện tích sàn khoảng 180 m2. Tầng một gồm phòng khách, bếp - ăn, một phòng ngủ và một phòng vệ sinh. Phòng khách nằm giữa hai giếng trời, đồng thời có cửa dẫn ra khu vườn trung tâm.

Nhằm khắc phụ nhược điểm thiếu sáng đặc trưng của nhà ống, phòng bếp được bố trí cửa sổ kính lớn thông ra khu vườn.

Tất cả các phòng chức năng ở tầng một đều có cửa phụ thông ra vườn. Dưới giếng trời đặt một bộ bàn trà nhỏ, là nơi thư giãn của các thành viên trong gia đình và kết nối trực tiếp với phòng ngủ của mẹ.

Nhờ 2 giếng trời liên tiếp, bất cứ không gian nào trong nhà cũng ngập tràn ánh sáng và gió trời.

Từ cửa sổ của phòng đọc sách và các phòng ngủ của tầng 2 cũng luôn có sự xuất hiện của cây xanh.

Mặt bằng tầng một.

Tầng 2 gồm 3 phòng ngủ, một phòng đọc sách, khu giặt phơi và 2 vệ sinh.

Phòng ngủ chính nằm xen kẽ giữa cửa sổ thông ra giếng trời và một ban công rộng rãi.

Phòng đọc sách nằm cạnh hành lang rộng, lấy sáng nhờ ô cửa sổ thông ra giếng trời.

Phòng vệ sinh được phân chia khu vực khô - ướt khoa học, có bố trí khe lấy sáng và bồn trồng cây.

Mặt bằng tầng 2.

Công trình được thiết kế năm 2022, hoàn thiện năm 2023. Tổng chi phí hoàn thiện khoảng 1,8 tỷ đồng, chưa bao gồm thiết bị điện tử.

Thu Hương
Đơn vị thiết kế: Milimet Vuông
KTS chủ trì: Võ Văn Thành
Ảnh: Quang Trần