Thứ hai, 3/10/2022
Thứ sáu, 8/7/2022, 06:00 (GMT+7)

Nhà ống làm thông tầng xuyên mái

Đồng NaiKhoảng thông tầng từ lầu một tới mái giúp toàn bộ công trình được đối lưu không khí và đủ ánh sáng tự nhiên.

Căn nhà gồm một trệt, một lửng, hai lầu, diện tích 70 m2 (5 x 14 m) được xây dựng tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Nhà nằm trong khu quy hoạch nên ngoại thất không được thay đổi kèm theo những hạn chế về chỉ giới xây dựng cũng như chiều cao.

Trong khi đó, chủ nhà là người yêu thích thiên nhiên, mong muốn có không gian sống chan hòa tự nhiên. Nhóm thiết kế quyết định bố trí lại không gian trong nhà, thay đổi vị trí thang, bố trí thêm nhiều khoảng thông tầng, cây xanh cũng như sử dụng vật liệu thô mộc để thỏa mãn gia chủ.

Thay cho bức tường nặng nề, kiến trúc sư đã bố trí một kệ sắt đặt giữa nhà làm nơi trưng bày chậu cây xanh trang trí, vừa như một vách ngăn giữa cổng vào và khu sinh hoạt chung.

Cầu thang khung sắt bậc gỗ thay thế cho thang bê tông giúp không gian nhẹ nhàng và thân thiện hơn.

Ngay giữa tầng trệt, kiến trúc sư đặt một hồ cá và cầu gỗ vắt qua giúp cho không gian sống trở nên sống động và gần gũi với thiên nhiên hơn.

Toàn bộ tầng lửng dành cho không gian sinh hoạt chung của gia đình bốn thành viên.

Khu vực này còn được tô điểm bởi cây xanh trồng dưới giếng trời, kèm ánh sáng rọi vào từ tường kính. Việc sử dụng nội thất hoàn toàn bằng gỗ tự nhiên cũng tạo nên sự mộc mạc, thân thiện.

Điểm đặc biệt của ngôi nhà là khoảng thông tầng xuyên mái từ khu vệ sinh của phòng ngủ master tại lầu một.

Ít nhà phố nào chấp nhận đánh đổi nhiều không gian như vậy cho một khu vệ sinh nhưng hiệu quả đem lại là tăng nguồn sáng đáng kể cho phòng ngủ master. Thông tầng giúp điều hòa luồng không khí và chiếu sáng tự nhiên cho toàn bộ công trình.

Nhà vệ sinh trong phòng ngủ master được thiết kế mở với nhiều cây xanh và ánh sáng tự nhiên mang dáng dấp của một resort. Do tận dụng được ánh sáng và gió nên khu vực này luôn khô ráo.

Gạch kính được sử dụng tại nhà vệ sinh nhằm lấy sáng cũng như tạo điểm nhấn trang trí. Vật liệu này tuy có cấu tạo rỗng nhưng đứng ở bên ngoài không thể nhìn thấy gì bên trong.

Phòng ngủ master ngăn cách với khu vực vệ sinh thông qua tấm kính lớn. Ánh sáng từ khoảng thông tầng dễ dàng tiếp cận không gian này qua vách kính.

Tiếp xúc với thiên nhiên bên ngoài và thông tầng bên trong, các phòng trong nhà đều đối lưu không khí tốt.

Bản vẽ công trình.

Ngôi nhà hoàn thiện năm 2022. Tổng chi phí 2,8 tỷ đồng.

Trang Vy
Thiết kế:Chi.Arch
Thi công: Công ty Chính Nam
Ảnh: Thanh Pham