Thứ bảy, 24/2/2024
Thứ bảy, 1/7/2023, 07:59 (GMT+7)

Nhà ống không vách ngăn

Bắc GiangKiến trúc sư chọn giải pháp dỡ bỏ những bức tường ngăn cách các không gian, giúp ngôi nhà rộng rãi, thông thoáng hơn.

Ngôi nhà ống một tầng và gác lửng, diện tích 65 m2, nằm trong một khu dân cư cũ tại TP Bắc Giang. Sau 20 năm sử dụng, công trình bị xuống cấp và gặp nhiều vấn đề như không gian bí bách, thiếu ánh sáng.

Chủ sở hữu là một cô gái độc thân, đã quyết định cải tạo lại để có một nơi ở mới trên mảnh đất lưu giữ những kỷ niệm tuổi thơ.

Sau khảo sát, nhóm kiến trúc sư quyết định giữ lại phần khung của ngôi nhà gồm tường chịu lực, sàn lửng, thay thế mái nhà fibro xi măng hư hỏng bằng trần bê tông.

Sân trước - sau và khoảng đệm ở giữa nhà được lợp mái trong suốt để ánh sáng tự nhiên tiếp cận được các khu vực bên trong.

Kiến trúc sư đưa ra phương án đổi vị trí bếp và phòng ngủ, đưa cầu thang ra ngoài sàn lửng. Các bức tường ngăn được loại bỏ, khiến không gian sinh hoạt chung rộng rãi và thoáng mát hơn. Khoảng thông tầng giúp ngôi nhà tràn nhiều ánh sáng tự nhiên hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho gia chủ có thể trồng cây.

Bồn rửa mặt được bố trí ngay sát cầu thang và dưới khoảng thông tầng, vừa tiện sử dụng vừa tránh cảm giác bí bách.

Sàn phòng ngủ được nâng cao để có cảm giác sạch sẽ, đồng thời giúp cô chủ dễ dàng quan sát bao quát cả nhà.

Điểm nhấn của công trình là khoảng đệm trước phòng ngủ - nơi kết nối giữa sàn tầng một và gác lửng, khu sinh hoạt chung và góc nhỏ riêng tư.

Hệ cửa kính đóng mở linh hoạt, đi kèm với rèm ngăn sáng giúp tăng sự riêng tư cho phòng ngủ khi cần thiết.

Gác lửng được thiết kế thành một góc nhỏ đa năng, có thể đáp ứng nhiều mục đích sử dụng.

Không gian này cũng sở hữu tầm nhìn thoáng hướng ra khoảng thông tầng và khu sinh hoạt chung ở trung tâm ngôi nhà.

Mặt cắt công trình.

Ngôi nhà được thiết kế và thi công trong 4 tháng, tổng chi phí 450 triệu đồng.

Thu Hương
Đơn vị thiết kế và thi công: S.LA Architecture
KTS chủ trì: Nguyễn Xuân Khương
Thiết kế: Nguyễn Sơn Tùng