Chủ nhật, 3/3/2024
Thứ ba, 18/7/2023, 00:00 (GMT+7)

Nhà ống dỡ bỏ tường bao để có 3 hướng sáng

Hà NộiTường bao ở mặt sau căn nhà được phá bỏ và thay bằng vách kính, kết hợp ô cửa trên mái để tận dụng tối đa nguồn sáng.

Ngôi nhà có diện tích sử dụng 88 m2, gồm 2 tầng và một gác lửng, tọa lạc tại Kiêu Kỵ, Gia Lâm, Hà Nội. Khi nhận bàn giao từ chủ cũ, công trình đã xuống cấp, với không gian ẩm thấp, tối tăm do bị bao bọc bởi các bức tường.

Gia chủ là một gia đình trẻ gồm 4 thành viên, mong muốn cải tạo để trở thành nơi nghỉ cuối tuần. Do vậy, nhóm kiến trúc sư đã đưa ra giải pháp dỡ bỏ tường bao, mở rộng tầm nhìn hướng ra sông, đồng thời bố trí không gian chức năng đề cao yếu tố nghỉ dưỡng.

Mặt sau vốn là phòng vệ sinh và nơi chứa rác thải ven bờ sông. Các kiến trúc sư đưa ra giải pháp chuyển vị trí khu vệ sinh, dỡ bỏ bức tường bao, thay thế bằng hệ cửa kính trên tường và mái nhà nên tầm nhìn từ trong căn nhà mở rộng về hướng sông Bắc Hưng Hải. Tán cây sung và cây me được trồng lâu năm cũng giảm tình trạng hấp thụ nhiệt lên vách kính, giúp trong nhà không có cảm giác nóng nực.

Phía sau nhà có thiết kế giật cấp men theo địa hình dốc, có không gian sân chơi, nướng BBQ, trồng cây. Các hệ cửa sổ và cửa lùa cũng giúp tăng khả năng thông gió hai chiều.

Hiện trạng ngôi nhà trước cải tạo.

Mọi sắp xếp trong căn nhà hướng đến làm nổi bật sự tương phản về chiều cao giữa các không gian. Đầu tiên là phần mái hiên thấp trước nhà, sau đó tầm nhìn được mở rộng dần theo thứ tự: phòng khách - khu bếp - phòng ăn.

Do chủ nhà có nhiều năm tu nghiệp tại Nhật Bản nên các chi tiết nội thất đều thiên về sự hiện đại, tối giản. Phong cách này tập trung nhấn mạnh đường nét, hình khối và tỷ lệ, lược bỏ chi tiết trang trí rườm rà, tone màu trung tính là chủ đạo.

Khoảng thông tầng được bố trí khu bếp, bàn ăn và góc thư giãn trên gác lửng.

Mặt bằng tầng một và gác lửng.

Tầng hai gồm hai phòng ngủ và khoảng ban công rộng. Các không gian đều nhiều ánh sáng nhờ hệ cửa lùa và cửa sổ rộng bằng kính.

Ban công được che mát bởi mái hiên gỗ, là nơi để các thành viên trong gia đình ngồi ngắm cảnh sông mỗi khi rảnh rỗi.

Phòng ngủ thứ hai được tăng sáng bởi hệ cửa sổ rộng.

Mặt bằng tầng hai và mái.

Công trình được thiết kế và thi công trong khoảng 5 tháng, tổng chi phí 800 triệu đồng, chưa bao gồm đồ điện tử.

Thu Hương
Đơn vị thiết kế và chụp ảnh: Luke Nguyen Lab