Thứ tư, 24/4/2024
Thứ hai, 18/12/2023, 00:02 (GMT+7)

Nhà ống 82 m2 tại Huế như 'hang đá' đen

Thừa Thiên - HuếKhông gian sinh hoạt chung và phòng ngủ được thiết kế như một hang đá đen với lớp tường và mái dày, giúp thích nghi với thời tiết nắng nóng.

Ngôi nhà ống có quy mô 3 tầng, được xây dựng trên khu đất rộng 82 m2 tại TP Huế, là nơi sinh sống của gia đình 3 thành viên gồm 2 vợ chồng đã lớn tuổi và con gái.

Công trình được chia thành 2 nửa riêng biệt. Phía trước phục vụ việc kinh doanh, sân vườn, tiếp khách. Nửa phía sau của ngôi nhà là nơi nghỉ ngơi riêng tư của gia đình, được thiết kế dựa trên ý tưởng một "hang đá" vững chãi.

Nhằm thích ứng với thời tiết đặc trưng tại địa phương, đặc biệt vào mùa hè nóng nực, kiến trúc sư đã kết hợp cùng lúc 3 giải pháp gồm: hệ lam che mặt tiền, chọn vật liệu và hướng gió.

Cụ thể, mặt tiền được che phủ bởi hệ lam bê tông, giúp công trình nhận được ánh sáng dịu nhẹ vào buổi sáng, cản bức xạ mặt trời vào buổi trưa và tránh mưa hắt. Trên hệ lam đặt những chậu cây thủy sinh có nuôi cá. Những chậu này có thể dễ dàng di dời, thay đổi và tiện chăm sóc.

Vật liệu sử dụng cho ngôi nhà là đá đen Huế, tường và lớp mái dày có khả năng cách nhiệt tốt. Cửa mở hướng Đông Nam giúp đón gió mát và có thể điều tiết lượng gió vào nhà tùy ý.

"Mặc dù mùa hè ở Huế có khí hậu nóng bức nhưng ở trong nhà ít khi cần sử dụng điều hòa", kiến trúc sư chủ trì chia sẻ.

Phòng khách - nơi gia chủ đón tiếp những người khách thân thuộc, đặt ở trung tâm ngôi nhà, bên dưới một giếng trời và luôn ngập tràn ánh sáng tự nhiên.

Các không gian sống được thiết kế mở, thông giữa các tầng, tăng khả năng đối lưu không khí. 3 giếng trời nằm dọc theo chiều dài ngôi nhà, giúp các phòng chức năng luôn đầy đủ ánh sáng tự nhiên.

Mặt cắt công trình.

Không gian riêng tư của con gái ở trên bao gồm phòng khách riêng, phòng học, vệ sinh. Giường ngủ của bố mẹ và con gái chỉ cách nhau khoảng 2,2 m, thuận tiện cho việc chăm sóc khi cần thiết.

Phòng ngủ của con nằm giữa 2 giếng trời, thiết kế theo phong cách tối giản.

Tầng 3 là phòng học của con gái, có thể trở thành một phòng ngủ khi cần thiết, dành cho khách ghé chơi.

Phòng vệ sinh bố trí tối giản, sử dụng vách tắm đứng bằng kính để tiết kiệm diện tích.

Mặt bằng bố trí các tầng.

Công trình được hoàn thiện trong năm 2023, chi phí không được tiết lộ.

Thu Hương
Thiết kế và thi công: Cong Sinh Architects
KTS chủ trì: Võ Quang Thi
Ảnh: Hiroyuki Oki