Thứ tư, 29/5/2024
Thứ bảy, 6/4/2024, 07:41 (GMT+7)

Nhà ống 100 m2 'không bí bách' nhờ 3 giải pháp lấy sáng

TP HCMChấp nhận bớt diện tích ở để bố trí hai khoảng sân trước - sau, kết hợp giếng trời, giúp ngôi nhà 100 m2 luôn đủ ánh sáng và thông gió tốt.

Ngôi nhà có quy mô 3 tầng, được xây trên khu đất rộng 100 m2 tại Thủ Đức (TP HCM), là nơi sinh sống của một gia đình ba thế hệ.

Gia chủ mong muốn sở hữu không gian sống tràn ngập ánh sáng và thông thoáng, với đầy đủ tiện nghi phục vụ nhu cầu của các thành viên trong nhà. Nhóm kiến trúc sư đã chọn giải pháp thiết kế công trình theo hướng hiện đại, kết hợp tinh thần tối giản, đồng thời tận dụng triệt để không gian để bố trí công năng sinh hoạt, giải trí. Phần mặt tiền được sơn tone màu trắng đơn giản, với điểm nhấn là các ô cửa gỗ sồi tự nhiên.

Khối nhà chính được xây lùi vào trong, dành chỗ làm sân trước kiêm chỗ để xe.

Nhằm khắc phục nhược điểm không gian bí bách của nhà ống, kiến trúc sư đã bố trí hệ cửa kính lớn ở cả mặt trước và sau, để lấy ánh sáng tự nhiên.

Giếng trời được bố trí ở lõi công trình, bên dưới là cầu thang bộ. Vào ban ngày, gia chủ vẫn có thể thoải mái sinh hoạt, đi lại trong nhà mà không cần dùng đèn điện.

Mặt cắt thể hiện hướng gió và lấy sáng cho công trình.

Toàn bộ tầng một được thiết kế không gian sinh hoạt chung, gồm phòng khách, bếp - ăn và hai khoảng sân trước - sau để lấy sáng. Phòng khách liên thông với khu bếp, tạo cảm giác liền mạch, rộng rãi.

Nội thất chủ yếu sử dụng chất liệu gỗ sồi và gỗ công nghiệp, nổi bật màu sắc tự nhiên.

Không gian bếp nằm liền sát cửa sổ hướng ra sân sau, giúp thoát mùi tốt khi nấu nướng.

Tầng hai bố trí hai phòng ngủ dành cho bố mẹ và ông bà. Phòng ngủ con nằm ở tầng ba, sát phòng làm việc. Các phòng ngủ đều có cửa sổ lớn giúp lấy sáng.

Phòng ngủ được trang bị nội thất tối giản, sử dụng hệ rèm hai lớp để điều chỉnh ánh sáng theo nhu cầu.

Phòng ngủ chính được thiết kế khu vực thay đồ riêng biệt.

Các phòng ngủ đều được bố trí khu vệ sinh riêng biệt, thiết kế hiện đại.

Mặt bằng bố trí các tầng.

Công trình được thi công hoàn thiện trong 5 tháng, chi phí không được tiết lộ.

Thu Hương
Đơn vị thực hiện: Công ty Cổ phần Thiết kế - Xây dựng và Đào tạo Kiến Thiết Việt
Nhóm KTS: Huỳnh Xuân Hải và cộng sự