Chủ nhật, 23/6/2024
Thứ năm, 21/3/2024, 00:05 (GMT+7)

Nhà ngói đỏ 200 m2 khoét mái làm vườn cây

Bắc GiangBên dưới hệ mái ngói đỏ truyền thống là một khu vườn xanh mát nằm ở trung tâm công trình, thông mở với bầu trời.

Ngôi nhà 200 m2 'khoét' mái làm vườn cây
 
 

Hình ảnh tổng thể ngôi nhà.

Công trình có quy mô hai tầng, diện tích xây dựng 200 m2, nằm trên khu đất rộng 2.000 m2 tại Bắc Giang. Công năng chính gồm 4 phòng ngủ lớn, 4 vệ sinh và khu sinh hoạt chung.

Để tạo sự hài hòa với cảnh quan tại khu vực, kiến trúc sư chọn giải pháp thiết kế lấy cảm hứng từ nếp nhà truyền thống, với hệ mái ngói đỏ đặc trưng. Từ trên cao nhìn xuống, ngôi nhà không bị đối lập với bối cảnh chung, đồng thời tạo cảm giác yên bình, nhẹ nhàng giữa vườn cây xanh.

Chất liệu ngói vốn rất phổ biến ở các công trình nhà truyền thống, nhờ ưu điểm lớn về khả năng thích nghi với thời tiết khắc nghiệt, độ bền cao, phù hợp với khí hậu thay đổi thất thường của miền Bắc.

Công trình gồm hai khối nhà chính, liên kết với nhau bởi lối đi và cầu thang bộ. Hệ mái được "khoét lỗ" để tạo khoảng thở cho khu vườn trung tâm đặt ở bên dưới.

Theo góc nhìn từ dưới hướng lên trên, phần mái khoét rỗng tạo nên cảnh quan độc đáo cho công trình, đồng thời cung cấp ánh sáng, gió tự nhiên giúp cây quang hợp và sinh trưởng tốt.

Khu vườn cũng tạo bóng mát cho bậc thềm và hàng hiên - nơi gia chủ có thể ngồi nghỉ ngơi, hóng mát và trò chuyện cùng người thân mỗi khi rảnh rỗi.

Mặt tiền ngôi nhà với khoảng sân vườn kiểu Nhật, trồng đa dạng các loại hoa và cây ăn quả.

Hồ cá và sân vườn trước nhà cũng góp phần tăng mảng xanh và không gian thư giãn cho tổng thể công trình.

Khối nhà trước dành cho không gian sinh hoạt chung, gồm phòng khách liền bếp - ăn.

Phòng khách với thiết kế "mở", tràn ngập ánh sáng và gió tự nhiên nhờ nằm cạnh hai khu vườn trước - sau.

Phòng bếp có bố trí bàn đảo nối liền bàn ăn, giúp gia chủ thuận tiện sinh hoạt.

Khu vực cầu thang bộ nối liền hai khối nhà được thiết kế cách điệu với tường gạch thẻ và hệ cửa gỗ nâu trầm.

Công trình có tổng 4 phòng ngủ lớn kèm khu vệ sinh rộng rãi, nằm ở khối nhà sau. Các phòng ngủ đều sở hữu không gian chan hòa ánh nắng nhờ hệ cửa sổ hướng ra khu vườn trung tâm.

Ánh nắng xuyên qua các lam cửa và ô gạch bông gió, tạo nên những bức tranh bóng đổ sinh động.

Phòng vệ sinh rộng rãi, được phân chia khu vực khô - ướt khoa học, kết hợp cửa sổ để đối lưu không khí và lấy sáng.

Bồn tắm nằm giúp tăng cảm giác thư giãn, nổi bật trên nền tường ốp gạch mosaic vảy cá màu xanh.

Thu Hương
Thiết kế và thi công: HieuHouse Architecture & Design