Chủ nhật, 3/3/2024
Thứ sáu, 24/11/2023, 07:56 (GMT+7)

Nhà ngói 5 gian có hệ mái như tách khỏi tường

Đồng NaiPhần mái phủ rộng và tách khỏi hệ tường, tạo khoảng rỗng thông suốt chiều dài - ngang, giúp ngôi nhà kết nối gần như trực tiếp với vườn.

Ngôi nhà ngói 5 gian được xây dựng trên khu đất rộng, bao quanh là vườn cây ăn trái lâu năm tại Long Khánh (Đồng Nai). Nằm trong quần thể 5 khối công trình phục vụ sinh hoạt của một gia đình nhiều thế hệ, đây là khối nhà ở dành riêng cho ông bà. Liền kề có khối bếp ăn, khu tiếp khách và không gian ở của gia đình con trai.

Trước nhà được thiết kế cảnh quan sân vườn, còn phía sau như một khoảng dự trù phòng trường hợp gia đình muốn mở rộng thêm không gian sống.

Lấy cảm hứng từ kiến trúc nhà truyền thống của người Việt, ngôi nhà được thiết kế theo lối nhà ngói 5 gian. Phần mái được phủ rộng và tách ra khỏi hệ tường. Bên dưới là khoảng rỗng thông suốt chiều dài - ngang của ngôi nhà, giúp không gian ở kết nối gần như trực tiếp với khu vườn.

Nhìn từ góc nghiêng, hệ mái giống như đang trôi lơ lửng, tách biệt với tường.

Hệ mái xòe rộng 2,7 m, phần hiên 1,9 m giúp ngôi nhà thích nghi tốt với điều kiện thời tiết đặc trưng của địa phương.

Hiên vừa là khoảng đệm che nắng, vừa là lối giao thông chính. Nơi đây cũng kiêm "phòng khách" - nơi ông bà có thể thảnh thơi ngồi uống trà, nhìn các cháu chơi đùa trước sân, hoặc trưng bày những món đồ cổ đã sưu tầm trong nhiều năm.

Sơ đồ phân tích cấu trúc hệ mái của ngôi nhà.

Nhà được bố trí một phòng thờ, 3 phòng ngủ kèm vệ sinh khép kín. Hệ vách kính giúp tận dụng ánh sáng tự nhiên, giữ không gian luôn thông thoáng.

Phòng vệ sinh với một phần sàn nhà rải sỏi, tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên. Thay vì xây tường bao kín, kiến trúc sư tận dụng khoảng hở giữa vách và mái để lấy sáng và thông khí.

Mặt cắt công trình.

Ngôi nhà được thiết kế năm 2022, thi công trong 3 tháng, hoàn thiện vào tháng 7/2023. Chi phí xây dựng khoảng 1,3 tỷ đồng.

Thu Hương
Đơn vị thiết kế, chụp ảnh: G+architects
Nhóm KTS: Đoàn Bằng Giang, Hồng Diễu, Trần Xuân, Nguyễn Văn Khải