Thứ sáu, 1/3/2024
Thứ bảy, 28/10/2023, 14:23 (GMT+7)

Nhà nghỉ dưỡng như 'mọc' lên từ sườn núi

New ZealandCông trình gồm 3 khối nhà bằng xi măng, thép, gỗ nằm xếp chồng men theo sườn núi, hướng tầm nhìn bao quát toàn bộ vịnh biển.

Ngôi nhà quy mô 3 tầng, diện tích 163 m2, nằm tại vịnh Ligar (New Zealand). Được xây dựng trên khu vực có địa hình dốc và địa chất không ổn định, công trình đã phải trải qua quá trình khảo sát, đánh giá và gia cố kỹ lưỡng trước khi thi công.

Lấy cảm hứng từ những chiếc lều dựng giữa những tán cây, các không gian của ngôi nhà được chia thành nhiều khối tách biệt và cùng hướng tầm nhìn bao quát toàn bộ vịnh biển. Để phù hợp với đặc điểm địa hình, các khối nhà được chia nhỏ, tiết diện lớn.

Nhằm đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng nên công trình ưu tiên sự linh hoạt trong cách sử dụng không gian. 2 phòng ngủ nằm tách biệt với khu sinh hoạt chung, đồng thời có thể bổ sung thêm một phòng ngủ ở khối nhà dưới nếu có thêm nhu cầu trong tương lai.

Mặt cắt công trình.

Khoảng sân trước rộng rãi dẫn vào gara để xe.

Cầu thang bộ kết nối các khối nhà làm từ đá hộc, được gia cố bằng khung sắt thép.

Mặt bằng tầng một.

Ngoại thất ưu tiên kính trong suốt nhằm tận dụng tối đa tầm nhìn rộng mở.

Mặt bằng tầng 2.

Xi măng có hàm lượng carbon thấp, gỗ khai thác từ rừng trồng, giúp ngôi nhà thân thiện với môi trường.

"Không dùng tone màu rực rỡ, công trình được tạo nên hoàn toàn bởi màu sắc tự nhiên của các vật liệu", đại diện nhóm thiết kế chia sẻ.

Tầng 2 gồm khu sinh hoạt chung và 2 phòng ngủ. Phòng bếp - ăn với nội thất gỗ tự nhiên. Vật liệu sử dụng chính cho cả phần kết cấu và nội thất gồm có bê tông, gỗ, thép… có nguồn gốc tại địa phương.

Một phòng ngủ nhỏ gọn với nội thất tối giản.

Giải pháp đối lưu không khí được thực hiện thông qua việc bố trí các cửa sổ mái và bức tường thiết kế "mở", hạn chế vách ngăn.

Tầng 3 gồm một không gian trưng bày bộ sưu tập nội thất và một phòng ngủ.

Mặt bằng tầng 3.

Công trình được hoàn thiện trong năm 2023 bởi văn phòng kiến trúc Young Architects (New Zealand).

Khánh Đăng (theo Archdaily)