Thứ hai, 27/12/2021, 08:00 (GMT+7)

Theo báo cáo hồi tháng 6 của Facts & Factors, Acecook Việt Nam sở hữu một trong 11 nhà sản xuất mì gói lớn nhất châu Á. Dự đoán nhu cầu tiêu thụ mì tăng cao từ trước, nhiều năm nay, doanh nghiệp không ngừng đầu tư hàng triệu USD xây nhà máy, sắm trang thiết bị, phát triển nguồn nhân lực... nhằm đẩy mạnh công suất sản xuất.

Năm 1995, Acecook tiến vào thị trường Việt Nam với dây chuyền nhỏ lẻ. Mong muốn phát triển thị trường, ban lãnh đạo chủ trương đầu tư công nghệ, ứng dụng kỹ thuật sản xuất mới. Sau hơn 25 năm, doanh nghiệp đã nhân rộng hệ thống với 11 nhà máy quy mô lớn ở nhiều tỉnh thành.

Nhà máy ở khu công nghiệp Tân Bình (phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP HCM) là một trong những nơi có dây chuyền sản xuất thực phẩm ăn liền hiện đại ở Đông Nam Á, hoạt động từ năm 2012, với tổng diện tích hơn một hecta cùng bốn tầng lầu. Vốn đầu tư ước tính hơn 50 triệu USD.

Các chuyên gia đã thiết kế và đo đạc kỹ lưỡng, biến mảnh đất rộng lớn hơn 10.000 m2 thành hệ thống khép kín theo tiêu chuẩn Nhật Bản, đảm bảo môi trường làm việc cho hơn 1.400 cán bộ, công nhân viên. Bên trong nhà máy, toàn bộ thiết bị, máy móc đều bằng vật liệu thép không gỉ, bền. Đơn vị áp dụng tự động hóa 90%, giảm thiểu sự tham gia của con người. Nhờ đó, một dây chuyền có thể sản xuất khoảng 600 gói mì trong một phút, xét trên toàn nhà máy có thể đạt khoảng 300.000 thùng.

Để cả 11 nhà máy đồng nhất về chất lượng, Acecook Việt Nam nhận chuyển giao thiết bị, công nghệ và kỹ thuật từ công ty mẹ tại Nhật Bản. Tiếp đến, đội ngũ nhân viên thường xuyên được đào tạo chuyên sâu nhằm kiểm soát và quản lý chất lượng luôn ổn định, đồng bộ theo các tiêu chuẩn quốc tế công ty áp dụng. Bên cạnh đó, những năm gần đây, doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững thông qua các động thân thiện và bảo vệ môi trường.

Từ tháng 10/2020, đơn vị đã lắp đặt thêm hệ thống điện mặt trời áp mái. Với công suất lắp đặt 570 kW, hệ thống này dự kiến cung cấp sản lượng trung bình khoảng 900.000 kWh mỗi năm - tương đương với lượng điện sử dụng để sản xuất khoảng 3,6 triệu gói mì Hảo Hảo.

Hệ thống trên gồm các tấm pin mặt trời do Marubeni Việt Nam cung cấp và Jesco Asia thi công, với thiết bị phát điện năng lượng mặt trời năng suất cao nhất thế giới hiện nay, góp phần giảm lượng khí thải CO2 gây ra do hiệu ứng nhà kính.

Đơn vị đã đầu tư hàng triệu USD cho phòng thí nghiệm tại TP HCM, với cơ sở hạ tầng, trang thiết bị tối tân cùng nguồn nhân lực chuyên môn cao trong lĩnh vực hóa sinh thực phẩm. Hơn 30 chuyên viên giàu kinh nghiệm làm việc tại đây, thường xuyên được đào tạo, tập huấn tại các trung tâm phân tích uy tín trong nước và Nhật Bản.

Năm 2018, doanh nghiệp khánh thành văn phòng mới tại khu công nghiệp Tân Bình, TP HCM. Công trình gồm một tầng hầm và sáu lầu với diện tích 11.433 m2, tổng vốn đầu tư 12 triệu USD và là nơi làm việc của hơn 400 nhân viên.

Trong đó, tầng trệt Instant Noodles Studio, cung cấp đầy đủ thông tin về mì ăn liền, từ nguyên vật liệu đến quy trình sản xuất và sản phẩm hoàn chỉnh, dành cho khách tham quan.

Tầng một (tầng lửng) là nhà ăn, bài trí theo phong cách trẻ trung, hiện đại như không gian quán cà phê. Tầng hai là phòng phòng thí nghiệm. Từ tầng ba đến năm là khu làm việc của nhân viên văn phòng. Trong đó, cầu thang bộ nối giữa các tầng còn có thêm "Conversation Area" với không gian mở, nhiều màu xanh, tạo cảm giác thư thái để nhân viên có thể giao lưu, thảo luận, kích thích sự sáng tạo và gia tăng hiệu quả làm việc.

Thi Quân
Ảnh: Acecook
Thiết kế: Tấn Nguyễn