Thứ hai, 24/6/2024
Thứ hai, 18/3/2024, 09:43 (GMT+7)

Nhà mái dốc 136 m2 như không gian 'mở' giữa rừng cây

Bao bọc bởi rừng cây xanh, kiến trúc hình khối bê tông của ngôi nhà được xây dựng trên khu đất rộng 136 m2, vừa tương phản vừa hòa mình vào khung cảnh tự nhiên.

Ngôi nhà có quy mô hai tầng tại Đồng Tháp, bao bọc xung quanh là rừng cây xanh.

Gia chủ là một nghệ sĩ lớn tuổi, sau nhiều năm cống hiến cho sự nghiệp, có mong muốn được quay về với cuộc sống yên bình giữa thiên nhiên. Ngôi nhà theo đó được thiết kế mở, tạo nên nhiều góc nhỏ để gia chủ có thể thoải mái chơi đàn, viết sách, tận hưởng những thú vui giản dị đời thường.

Khối nhà chính được xây lùi vào phía sau, dành khoảng sân vườn rộng rãi ở mặt tiền.

Nhóm kiến trúc sư chú trọng vào các giải pháp làm mát và lưu thông gió cho công trình, dựa trên các đặc trưng khí hậu địa phương - vốn mưa nhiều và có mùa khô nóng nực.

Hệ mái dốc tạo ấn tượng đặc biệt cho tổng thể kiến trúc công trình.

Tổng diện tích sàn khoảng 160 m2, tất cả công năng đều được bố trí hợp lý và đầy đủ để thuận tiện cho nhu cầu sinh hoạt của gia chủ.

Ở tầng một, phần lớn diện tích cho khoảng không gian mở, không che chắn bởi bất cứ vật liệu gì, giúp gia chủ tận hưởng trọn vẹn nắng, gió, mùi hương của thiên nhiên xung quanh. Phòng bếp và phòng ngủ nằm ẩn mình sau lớp cửa gỗ, tách biệt với khu vực tiếp khách.

Tầng một được bố trí gara để xe, phòng khách, bếp ăn, phòng ngủ cho khách, kho và khu vệ sinh.

Phòng bếp được thiết kế tối giản, với hệ tủ chữ I và lối đi rộng rãi.

Phòng ngủ dành cho khách với nội thất gỗ đơn sơ, thô mộc.

Nội thất ưu tiên thiết kế liền tường, chừa lối đi và không gian thoáng rộng.

Tầng hai gồm phòng ngủ chính, khu vực làm việc và khoảng ban công rộng rãi làm nơi thư giãn. Bàn làm việc hướng tầm nhìn bao quát ra khung cảnh vườn cây.

Không gian nội thất được định hướng theo phong cách tối giản, lược bỏ tối đa những chi tiết không cần thiết. "Lớp áo" bê tông thô bao phủ, điểm xuyết các vật dụng nội thất phục vụ cho nhu cầu sống và sinh hoạt, tạo cảm giác mộc mạc, nhẹ nhàng.

Phòng ngủ chính với kết cấu nghiêng đặc biệt nhờ hệ mái dốc, lấy sáng nhờ các ô thoáng bằng kính.

Nội thất chủ đạo là bê tông thô và gỗ, theo đúng tinh thần chung của ngôi nhà.

Điểm nhấn trong thiết kế ngôi nhà là khu vực nhà vệ sinh. Để giúp chủ nhà có tầm nhìn thoáng rộng ở mọi lúc mọi nơi, phần trần bê tông được bố trí xen kẽ với mặt kính trong suốt. Nhờ vậy, phòng vệ sinh không còn là một khu vực thuần công năng thô cứng, mà trở thành không gian "mở" chan hòa ánh sáng.

Công trình được thi công hoàn thiện trong 6 tháng, chi phí không được tiết lộ.

Thu Hương
Đơn vị thiết kế: MM++ Architects
KTS chủ trì: Phạm Thị Mỹ An
Ảnh: Hiroyuki Oki