Chủ nhật, 11/6/2023
Thứ hai, 9/8/2021, 16:52 (GMT+7)

Nhà lắp ghép 50.000 USD của Elon Musk

Boxabl Casita làm bằng các tấm bê tông và thép siêu bền, được thiết kế để lắp ghép nhanh, nội thất cơ bản.

Mẫu nhà lắp ghép Casita do Boxabl - một công ty có trụ sở tại Las Vegas - tạo ra, có thiết kế hình hộp chữ nhật, có thể xếp lại và vận chuyển đi nơi khác dễ dàng. Mẫu nhà này từng được giới thiệu tại nhiều triển lãm về xây dựng, nhưng chỉ thực sự được chú ý sau khi Elon Musk, CEO của TeslaSpaceX, tweet trên Twitter. Hồi tháng 6, ông thừa nhận đang ở trong một căn nhà lắp ghép nhưng đã được cải tiến, với tổng chi phí khoảng 69.000 USD. Ảnh: Jorge Ramirez.

Dù có diện tích chỉ khoảng 35 mét vuông, Casita có gần như đầy đủ các thành phần như một ngôi nhà bình thường: nhà bếp, phòng tắm, phòng khách và phòng ngủ. Theo Boxabl, hầu hết thành phần bên trong được hoàn thiện trong nhà máy trước khi xuất xưởng. Ảnh: Boxabl.

Nhà bếp được thiết kế với không gian vừa đủ để đặt các vật dụng phục vụ cho mục đích tối thiểu, gồm tủ lạnh, bồn rửa đôi, lò nướng, máy rửa bát, lò vi sóng, tủ và bàn ăn. Ảnh: Boxabl.

Phòng ngủ nằm đối diện nhà bếp. Phía đối diện là phòng khách, được ngăn cách bởi phần tủ đặt TV. Theo Boxabl, hai vị trí này có thể hoán đổi cho nhau tùy vào yêu cầu của chủ nhà. Ảnh: Boxabl.

Phòng tắm nằm cạnh nhà bếp. Khu vực này cũng được trang bị các thiết bị như một phòng tắm tiêu chuẩn với vòi sen và bồn tắm, bồn rửa, bàn, gương và cửa trượt để tạo sự riêng tư. Phía đối diện phòng tắm là bồn cầu. Ảnh: Boxabl.

Toàn cảnh một căn hộ Boxabl cơ bản. Theo Galiano Tiramani, người sáng lập và CEO của Boxabl, toàn bộ căn nhà được lắp ghép trong vòng vài giờ. Trong khi đó, trung bình một ngôi nhà tại Mỹ xây dựng khoảng 7 tháng. Ảnh: Boxabl.

Tùy theo nhu cầu người dùng, Boxabl có thiết kế cho phép đặt cạnh nhau hoặc xếp tầng để tăng không gian sử dụng. Việc sử dụng các chất liệu nhẹ nhưng chắc chắn gồm các tấm bê tông và thép siêu bền, bọt cách nhiệt, tấm ốp nhiều lớp, cho phép Boxabl chống chọi với gió bão, chống nấm mốc và chịu được lũ lụt và cả bão tuyết. Ảnh: Boxabl.

Do sử dụng các vật liệu nhẹ, Casita có tổng trọng lượng khoảng 5 tấn, có thể kéo đi bằng một chiếc xe bán tải. Boxabl kèm dịch vụ vận chuyển 2 - 10 USD mỗi 1,6 km tùy vào khu vực. Công ty cũng hỗ trợ khách hàng nước ngoài, miễn là được trả thêm tiền vận chuyển. Ảnh: Boxabl.

Tiramani cho biết, mối quan tâm của khách hàng tăng mạnh sau khi có thông tin Elon Musk sử dụng Casita. CEO Boxabl xác nhận đã nhận được sự quan tâm của 100.000 người, trong đó 47.000 yêu cầu mua nhà, 2.000 khách hàng đặt cọc. Dù vậy, công ty mới chỉ xây dựng được 3 căn nhà.

Hiện tại, Boxabl đã khởi công xây dựng một nhà máy cỡ lớn tại Mỹ vào tháng 6 và dự kiến hoàn tất cuối 2022. Khi đưa vào sản xuất, công ty kỳ vọng sẽ tạo mỗi ngôi nhà trong 90 phút, tức khoảng 3.600 chiếc mỗi năm. Toàn bộ quy trình sản xuất được tự động và tiêu chuẩn hóa. Ảnh: Boxabl.

Bảo Lâm (theo Business Insider)