Thứ tư, 22/5/2024
Thứ năm, 18/1/2018, 13:54 (GMT+7)

Nhà hàng đầu tiên ở Sài Gòn đưa robot vào phục vụ

Nhiều thực khách hào hứng khi thấy robot chào hỏi, giới thiệu các món ăn và bưng bê như một nhân viên bình thường.

Robot có tên cô Ba, được đưa vào hoạt động tại một nhà hàng trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1.

Robot này do một nhóm bạn trẻ là nghiên cứu sinh tại một trường đại học trong thành phố thiết kế. Anh Huy đại diện nhóm cho biết, nhóm bắt đầu phát triển ý tưởng từ năm 2014. "Sau 4 năm nghiên cứu và phát triển, đây là phiên bản thứ 2 nhóm mình mang ra thử nghiệm", anh nói.

Anh Huy cho biết, nhóm thiết kế gồm hơn 10 thành viên, mỗi người phụ trách một công việc riêng từ lập trình cho đến thiết kế bên ngoài. "Cô Ba được thiết kế như một người châu Á, cao 1m65, nặng 45kg. Robot này có nhiều phiên bản khác nhau và có thể tùy chỉnh theo ý muốn", anh Huy nói.

Robot được trang bị bảng tên như một nhân viên bình thường, tạo cảm giác gần gũi và giống thật hơn. Trong thời gian tới, nhóm này sẽ tiếp nhận những phản hồi từ khách hàng để tạo ra một phiên bản chạy mượt mà hơn.

Robot phục vụ đầu tiên ở Sài Gòn
 
 

Robot phục vụ khách. Video: Phong Vinh.

Cô Ba có thể chào hỏi, giới thiệu các món ăn theo lập trình và di chuyển để mang thức ăn, đồ uống cho thực khách thông qua sự điều khiển của nhân viên. Nhiều thực khách hào hứng khi thấy robot tại quán ăn.

Một du khách đến từ Myanmar cho biết, anh rất thích các món ăn ở Việt Nam: "Tương lai của các nhà hàng hay quán ăn nên gắn với công nghệ. Thật tuyệt khi có thể nhìn thấy robot phục vụ tại một nhà hàng ở Việt Nam".

Thực đơn tại địa chỉ này có hơn 100 món, nổi bật với món cơm tấm đặc biệt 7 món hay cơm tấm sườn giò heo đùi gà. Bên cạnh đó, quán còn có nhiều đồ uống được pha chế theo công thức riêng.

Bà Hoàng Xuân Lựu, quản lý nhà hàng này cho biết, robot sẽ xuất hiện nhiều hơn tại các chi nhánh khác của nhà hàng. "Các bạn trẻ sẽ nhận được các đánh giá trong suốt quá trình thử nghiệm để cải tiến robot tốt hơn. Đây là một hành trình tuy không dễ dàng nhưng tôi tin là tràn đầy cảm hứng cho mọi người", bà chia sẻ.

Đây là lần đầu tiên có một nhà hàng đưa robot vào hoạt động phục vụ tại Sài Gòn, đánh dấu một bước phát triển mới trong các hoạt động thu hút du khách tại thành phố.

Trên thế giới đã có nhiều nhà hàng, sân bay dùng robot để phục vụ. Trước đó, một quán cà phê tọa trên đường Lạc Trung, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã gây chú ý khi cho robot làm việc thay nhân viên bồi bàn.

Phong Vinh

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net