Thứ bảy, 24/2/2024
Thứ ba, 22/3/2022, 06:00 (GMT+7)

Nhà gỗ giữa rừng dừa

Bến TreSử dụng vật liệu và hình thái kiến trúc đậm chất truyền thống, công trình không chỉ đáp ứng nhu cầu tụ họp của gia chủ mà còn phù hợp với khí hậu nhiệt đới.

Với mong muốn đoàn tụ đại gia đình vào các dịp lễ, Tết, gia chủ cho xây nhà rộng 450 m2 trên mảnh đất cạnh sông ở Bến Tre.

Dựa vào đặc điểm khí hậu địa phương cũng như yêu cầu của gia chủ, các kiến trúc sư từ công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa đã thiết kế một công trình nhiệt đới mang đậm nét truyền thống Việt Nam.

Nét truyền thống thể hiện đầu tiên ở lựa chọn vật liệu gỗ. Do rừng Việt đang bị khai thác quá mức, công trình sử dụng gỗ thông nhập khẩu từ rừng tái sinh New Zealand được quy hoạch và cấp chứng nhận.

Gỗ thông New Zealand chống mối mọt và mục rữa tốt, độ bền lên tới hơn 20 năm.

Bên trong, công trình chia thành không gian thờ, không gian tiếp khách, không gian tổ chức tiệc và không gian bếp. Để phù hợp với nhu cầu hội họp gia đình của người Việt, các không gian này đều liên thông với nhau.

Ví dụ, từ phòng ăn, người ở vẫn dễ dàng tương tác với khu thờ và phòng khách.

Không gian bên trong với bên ngoài cũng được kết nối qua hệ cửa kính và hàng hiên.

Hiên nhà sâu là nét kiến trúc không thể thiếu trong các căn nhà Việt truyền thống. Ở công trình này, hiên nhà sâu 5 mét, sử dụng sàn bê tông đá mài, cho phép đại gia đình thoải mái sinh hoạt hoặc đơn giản là ngồi ngắm mưa rơi.

Phía trước nhà còn có hồ cá, vừa nhắc lại nét đặc trưng của nhà Việt xưa vừa giúp điều hòa không khí. Nhờ hồ cá, cây xanh và hiên nhà, không gian bên trong ít bị ảnh hưởng bởi nền nhiệt cao quanh năm của Bến Tre.

Điều đặc biệt khác là phần lớn cây dừa sẵn có trên mảnh đất được giữ nguyên. Một số cây dừa phải di dời cũng được trồng lại ở vị trí khác nhằm bảo vệ cảnh quan.

Công trình hoàn thành năm 2021, sau sáu tháng thi công.

Minh Trang
Ảnh: Hiroyuki Oki
Thiết kế: Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa