Thứ bảy, 1/10/2022
Thứ bảy, 31/1/2015, 20:28 (GMT+7)

Nhà ga hàng không quốc tế Vinh đi vào hoạt động

Nhà ga gồm 2 tầng với 28 quầy làm thủ tục, được đầu tư hệ thống thiết bị, dây chuyền công nghệ hàng không tiên tiến theo tiêu chuẩn quốc tế.

Chiều 31/1, Cảng hàng không Vinh, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức lẽ khánh thành nhà ga và công bố quy hoạch Cảng hàng không Vinh thành cảng quốc tế. Nhà ga hành khách có tổng diện tích 11.706 m2, gồm hai cao trình được thiết kế đáp ứng mục tiêu năm 2015 khai thác 3 triệu hành khách, đủ năng lực phục vụ 1.000 khách một giờ cao điểm.

 

Nhà ga có hai tầng, trong đó tầng một phục vụ hành khách đến, tầng hai phục vụ hành khách đi. Theo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV - chủ đầu tư), nhà ga hành khách mới có kiến trúc hiện đại, phát huy đặc thù văn hóa của địa phương với ý tưởng mô phỏng hình tượng đóa hoa sen và lá sen. 

Nhà ga được đầu tư hệ thống thiết bị, dây chuyền công nghệ hàng không tiên tiến theo tiêu chuẩn quốc tế. Công trình được kỳ vọng sẽ là biểu tượng của tỉnh Nghệ An.

Bên trong nhà ga có 28 quầy làm thủ tục hàng không, 2 băng chuyền hành lý đi, 2 băng chuyền hành lý đến, 4 thang máy. Để đáp ứng đa dạng nhu cầu của hành khách, nhà ga có phòng khách VIP, phòng chờ hạng thương gia, khu vực thương mại, các dịch vụ tiện ích.

Các thiết bị camera quan sát, máy soi an ninh, máy chiếu hành lý xách tay, hệ thống báo cháy tự động... đã được lắp đặt đầy đủ. Phát biểu tại lễ khánh thành, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Cảng hàng không Vinh không chỉ là biểu tượng của thành phố Vinh mà còn là cửa ngõ thuận tiện giúp tỉnh Nghệ An và các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ kết nối với các vùng miền trong cả nước và quốc tế".

Cùng với dự án nhà ga mới là dự án xây dựng mở rộng sân đỗ máy bay nhằm đảm bảo 7 vị trí đỗ (tăng 3 vị trí so với trước), đủ khả năng tiếp nhận các loại máy bay A320/321 và tương đương. Đây là sân bay dùng chung quân sự và dân dụng, đạt cấp 4C theo mã chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Ngoài ra, dự án xây dựng đường tầng và sân đỗ ôtô với đường tầng dài 291 m, rộng 9-14,5 m, đáp ứng 3 đến 4 làn xe ôtô ra vào ga, cũng được hoàn thiện. Tổng vốn đầu tư của cả 3 dự án trên là 1.200 tỷ đồng, được lấy từ nguồn vốn Quỹ đầu tư phát triển của ACV.

Văn Hải