Thứ ba, 23/7/2024
Thứ tư, 13/1/2021, 16:40 (GMT+7)

Nhà đầu tư đua mở tài khoản chứng khoán

Nhân chuyến đưa con trai lên TP HCM khám bệnh, vợ chồng anh Lễ ở Bình Phước tranh thủ một buổi sáng đến công ty chứng khoán mở tài khoản.

Anh Mai Thế Lễ (30 tuổi) cho biết, sau khi đưa con trai đến Bệnh viện Nhi đồng khám bệnh, cả nhà đã bắt xe đến phòng giao dịch của Công ty Chứng khoán VNDIRECT trên đường Pasteur, quận 1 mở tài khoản. Anh được nhân viên môi giới hướng dẫn điền thông tin cá nhân trên website trong lúc chờ đến lượt.

“Ai cũng nói chứng khoán là kênh đầu tư sinh lời tốt nhất nên hai vợ chồng đã tìm hiểu một thời gian và muốn bỏ ít tiền vào đây”, anh Lễ chia sẻ.

Như Quỳnh (23 tuổi, chủ một quán ăn ở quận 10) cũng tranh thủ lúc chưa mở cửa để lên công ty chứng khoán mở tài khoản. Vừa chốt lời Bitcoin khi đồng tiền này tăng giá điên cuồng, Quỳnh cho hay sẽ chuyển toàn bộ tiền đầu tư vào chứng khoán và chỉ lựa chọn những cổ phiếu vốn hoá lớn.

“Thị trường tăng rất mạnh nên nắm cổ phiếu của công ty nổi tiếng trong nước cũng yên tâm hơn Bitcoin”, Quỳnh nói.

Lúc 10h, phòng giao dịch này có hơn 20 khách hàng đang chờ đến lượt làm thủ tục mở tài khoản. Nhân viên tại đây cho biết vào sáng đầu tuần, con số này còn đông gấp vài lần.

Trong hai tuần đầu năm, VNDIRECT ghi nhận có 7.295 tài khoản mở mới. Phần lớn nhà đầu tư đã đăng ký thông tin trước và chỉ đến hoàn thiện thủ tục. Tuy nhiên, vì họ chưa có kinh nghiệm nên nhân viên môi giới phải dành ít nhất 15 phút tư vấn cách xem bảng giá, đặt lệnh mua bán, nạp rút tiền…

Trong khi đó, tại hội sở Công ty Chứng khoán SSI, mỗi ngày cũng có khoảng 80 khách hàng đến mở mới tài khoản, gấp 5 lần so với giai đoạn thị trường trầm lắng.

Bà Bùi Thị Châu, Trưởng phòng Dịch vụ khách hàng - Khối Dịch vụ chứng khoán khách hàng cá nhân Công ty Chứng khoán SSI cho biết, khoảng 70% trong số đó là nhà đầu tư mới, chưa có kiến thức và kinh nghiệm đầu tư. Phần còn lại là những nhà đầu tư đang có tài khoản ở những công ty chứng khoán khác, hoặc từng tham gia và gần đây mới trở lại.

Theo bà Châu, việc nhiều công ty chứng khoán đã mở tài khoản trực tuyến là yếu tố thu hút nhà đầu tư, nhưng quan trọng nhất vẫn là lãi suất gửi tiết kiệm quá thấp và thị trường đang quay lại đỉnh lịch sử.

“Lúc này người người nhà nhà đều quan tâm chứng khoán, ngay cả cô bán rau ngoài chợ hay chị lao công trong công ty cũng hỏi làm thế nào để đầu tư”, bà Châu nói.

Số lượng nhà đầu tư vãng lai vắng hơn tại một số công ty chứng khoán chưa áp dụng hình thức mở tài khoản trực tuyến.

Ông Phan Hoàng Sơn - Giám đốc chi nhánh Sài Gòn, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho hay, khách hàng mới của công ty này chủ yếu đến từ mối quan hệ của nhân viên môi giới. “Dù vậy, so với cùng kỳ năm 2019 thì lượng tài khoản mới của chúng tôi cũng tăng 100%”, ông nói.

Ông Sơn dự đoán làn sóng tài khoản mới tham gia thị trường có thể kéo dài đến hết quý I hoặc khi thị trường có dấu hiệu điều chỉnh mạnh, nhà đầu tư F0 trải qua một đợt lỗ.

Phương Đông - Quỳnh Trần