Thứ tư, 24/4/2024
Thứ tư, 14/2/2024, 08:35 (GMT+7)

Nhà đá bazan nằm ẩn mình giữa 5.000 cây xanh

Ấn ĐộToàn bộ công trình được ốp đá bazan đen, bao quanh là khu vườn gồm 5.000 cây dược liệu, hoa và ăn quả.

Ngôi nhà một tầng được xây dựng trên khu đất rộng 550 m2 tại vùng nông thôn thuộc Nashik (Ấn Độ), là nơi sinh sống của gia đình một kiến trúc sư.

Hiện trạng ban đầu của công trình là một biệt thự cũ, xây dựng từ hai thập kỷ trước. Dựa trên các nguyên tắc kiến ​​trúc bền vững và lối sống tối giản, kiến trúc sư đã tiến hành cải tạo, thay đổi toàn bộ công năng nhưng vẫn bảo tồn nét kiến ​​trúc địa phương, đồng thời thích nghi tốt với khí hậu tại khu vực.

Công trình có thiết kế mái ngói dốc, ốp đá bazan - vật liệu địa phương khai thác trong quá trình đào giếng. Mảnh đất khô cằn xung quanh ngôi nhà cũng dần được phủ xanh bởi 5.000 cây dược liệu, hoa và ăn quả, thu hút chim chóc cùng các con vật nhỏ đến sinh sống.

"Ngôi nhà giống như một cơ thể sống, có sự tăng trưởng liên tục theo thời gian", kiến trúc sư chia sẻ.

Công trình được trang bị hệ thống tái chế nước tại chỗ. Các tấm pin mặt trời bố trí trên mái giúp cung cấp năng lượng để đun nóng nước và phục vụ sinh hoạt.

Sau hai thập kỷ, ngôi nhà từ nơi nghỉ dưỡng cuối tuần đã trở thành không gian sinh sống thường xuyên của gia đình.

Toàn bộ các giá đỡ, dầm, cột và gỗ được tái sử dụng từ một biệt thự cũ khác.

Về mặt chức năng, đây là một không gian đa tiện ích, phục vụ đa dạng nhu cầu sinh hoạt, thư giãn và giải trí vào tất cả các mùa trong năm.

Một bể bơi được thiết kế riêng biệt với khối nhà, tạo cảnh quan xanh mát cho không gian sống.

Mặt cắt công trình.

Nội thất sử dụng vật liệu chính là gỗ, sàn gạch đỏ... tạo cảm giác tự nhiên, thô mộc.

Nhà có tổng 4 phòng ngủ, đều được thiết kế trần cao thoáng mát và hệ cửa sổ rộng để đón ánh sáng tự nhiên.

Các mảng xanh được đặt xen kẽ ở các không gian chức năng, tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên.

Phòng vệ sinh đặt liền kề một khu vườn riêng, với giếng trời để tối ưu khả năng lấy sáng, thông gió.

Mặt bằng bố trí ngôi nhà.

Công trình được thực hiện bởi văn phòng kiến trúc Environ Planners (Ấn Độ).

Khánh Đăng (theo Archdaily)