Thứ năm, 18/4/2024
Thứ sáu, 2/2/2024, 06:36 (GMT+7)

Nhà cuối hẻm bớt diện tích ở, làm vườn để đón nắng gió

Đà NẵngKiến trúc sư chọn cách bớt diện tích tổng của khu đất để xây các khoảng vườn, đón nắng gió tự nhiên và điều tiết khí hậu trong nhà.

Ngôi nhà có quy mô ba tầng, được xây dựng trên khu đất có diện tích 65 m2, nằm ở cuối một hẻm cụt tại TP Đà Nẵng, là nơi sinh sống của gia đình một kiến trúc sư. Khu đất có hướng chính Tây Nam, lối vào ngõ rộng khoảng hơn một mét, chỉ sử dụng được xe rùa chở vật liệu vào tận công trình, dẫn đến thời gian thi công bị dàn trải.

Để khắc phục tình trạng thiếu sáng, không gian bí bách, kiến trúc sư chọn giải pháp bớt diện tích tổng của khu đất nhằm xây những khoảng vườn, đón nắng gió tự nhiên và điều tiết khí hậu trong nhà.

Ý tưởng thiết kế chính xoay quanh khoảng sân vườn ở tầng một, lấy cảm hứng từ Genkan - sảnh đón khách trong nhà của người Nhật. Khi các thành viên trong gia đình bước vào cửa, lên tầng hai, đến phòng khách hay khu vệ sinh, đều lưu thông qua một sảnh lát gỗ và một khoảng vườn trồng cây xanh.

Tầng một được bố trí khoảng sân để xe, vườn và khoảng thông tầng, không gian sinh hoạt chung gồm phòng khách, bếp - ăn.

Khoảng vườn nằm ngay bên dưới giếng trời, tập trung các cửa sổ thông với phòng chức năng, để lấy sáng và thông gió.

"Khu vực này cũng được coi là lá phổi của ngôi nhà, giúp đối lưu không khí từ giếng trời tầng ba xuống tầng một", kiến trúc sư chủ trì chia sẻ.

Theo lý giải của kiến trúc sư, giếng trời là giải pháp lấy sáng hữu hiệu với các ngôi nhà trong hẻm nhỏ, hay gặp hạn chế về việc mở cửa sổ bên hông.

Mặt cắt công trình.

Không gian sinh hoạt chung nằm liên thông, hướng tầm nhìn ra khoảng sân vườn, không sử dụng vách ngăn để tạo cảm giác rộng rãi.

Nội thất ưu tiên thiết kế hiện đại, trẻ trung theo sở thích của gia chủ.

Phòng bếp với hệ tủ chữ I, gồm các khoang lưu trữ rộng để giữ không gian luôn gọn gàng, ngăn nắp.

Nhà có tổng 3 phòng ngủ. Phòng ngủ chính nằm ở tầng ba để tăng cảm giác riêng tư, biệt lập với không gian sinh hoạt chung. Phía trước là khoảng sân rộng để thuận tiện tổ chức các buổi tiệc BBQ hay buổi chiếu phim ngoài trời.

Thay vì bố trí các hệ tủ, kệ trang trí cỡ lớn, gia chủ chọn bố trí nội thất nhỏ gọn, nhằm giúp gian phòng luôn thoáng đãng, cảm giác rộng hơn so với diện tích thực.

Các phòng ngủ đều được lấy sáng bởi các cửa sổ, hướng ra sân trước hoặc giếng trời.

Phòng vệ sinh với thiết kế ô lấy sáng, trồng cây để tăng mảng xanh.

Mặt bằng bố trí các tầng.

Ngôi nhà được thi công hoàn thiện trong 5 tháng, chi phí không được tiết lộ.

Thu Hương
Đơn vị thiết kế và thi công: Xưởng thiết kế 90S
KTS chủ trì: Bùi Đăng Khoa