Thứ sáu, 19/4/2024
Thứ hai, 8/7/2019, 11:33 (GMT+7)

Nhà cửa đổ sập, bốc cháy ở California sau động đất

Hai trận động đất lớn phá hủy nhiều nhà cửa, làm bùng phát các đám cháy ở sa mạc phía nam California, nhưng may mắn không có thương vong.

Trận động đất mạnh 7,1 độ kéo dài khoảng nửa phút xảy ra tối 5/7 tại thành phố Ridgecrest thuộc vùng sa mạc phía nam bang California của Mỹ, gây nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất. Trong ảnh, một ngôi nhà tại Trona, thị trấn lân cận Ridgecrest, bị phá hủy do địa chấn. 

Giây phút California rung chuyển vì động đất
 
 

Người dùng mạng xã hội ghi lại giây phút trận động đất làm rung chuyển các công trình ở Ridgecrest.

Một bức tường tại thị trấn Trona đổ sụp. Không có ai bị thương vong do trận động đất. 

Đây được coi là trận động đất lớn nhất ở Nam California trong vòng 20 năm qua. Trước đó, một trận động đất 6,4 độ cũng xảy ra tại khu vực Ridgecrest hôm 4/7. Khoảng 600 đợt dư chấn đã xuất hiện sau các trận động đất. 

Một ngôi nhà tại Ridgecrest bị cháy sau trận động đất. Lực lượng cứu hộ địa phương đang đánh giá thiệt hại về cơ sở vật chất do thảm họa gây ra. Chính quyền các hạt ở California cho biết các vụ cháy xảy ra chủ yếu do khí gas bị rò rỉ từ đường ống nứt vỡ sau động đất. 

Một gia đình cắm trại ngoài trời dưới thời tiết nắng nóng sau trận động đất. Khoảng 3.000 người ở Ridgecrest đã bị cắt điện, nhiều người chọn ngủ ngoài đường vì lo sợ dư chấn có thể làm sập nhà.

Hàng hóa trong một siêu thị rơi vỡ sau trận động đất. Thống đốc bang California Gavin Newson đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn bang và đề nghị người dân cảnh giác. Các chuyên gia cảnh báo miền nam California có thể hứng chịu nhiều trận động đất lớn hơn trong tương lai gần.

Vết nứt xuất hiện trên Quốc lộ 178 nối giữa Trona và Ridgecrest sau trận động đất. 

Các kỹ thuật viên của Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ kiểm tra các vết nứt gãy trên Quốc lộ 178.

Bãi thử vũ khí China Lake của Hải quân Mỹ tại Ridgecrest đóng cửa sau các trận động đất. Những nhân viên không có nhiệm vụ quan trọng đã được sơ tán khỏi căn cứ này do lo ngại về cơ sở hạ tầng. Bãi thử vẫn có thể được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ thiết yếu.

Ảnh: AFP, Reuters