Thứ hai, 8/11/2021, 17:15 (GMT+7)

3 quận huyện tăng cấp độ dịch, trong đó 2 địa bàn chuyển vùng cam (cấp 3) là Nhà Bè và Cần Giờ; 13 đơn vị đạt cấp 1 (vùng xanh) và 7 địa phương cấp 2 (vùng vàng).

Từ ngày 29/10 đến 5/11, trong 22 địa phương của thành phố, vùng xanh chiếm hơn 59% gồm: TP Thủ Đức, quận Gò Vấp, Tân Phú, Phú Nhuận, Tân Bình, 1, 4, 5, 6, 7, 8, 11, huyện Củ Chi. Vùng vàng gần 32% với các quận huyện: 3, 10, 12, Bình Tân, Bình Thạnh, Bình Chánh, Hóc Môn. Vùng cam hơn 9% gồm hai huyện Nhà Bè và Cần Giờ.

Có 3 quận huyện tăng cấp độ dịch so với tuần trước là: quận 10 (cấp 1 lên cấp 2), Cần Giờ (cấp 1 lên cấp 3) và Nhà Bè (cấp 2 lên cấp 3). Hai quận giảm cấp độ dịch so với tuần trước là quận 11 và Phú Nhuận (từ cấp 2 xuống cấp 1).

Đánh giá cấp độ dịch đối với 312 phường, xã, thị trấn, TP HCM có 197/312 đơn vị đạt vùng xanh, 102 vùng vàng và 13 vùng cam (xã Nhị Bình, Xuân Thới Sơn, Xuân Thới Thượng, Tân Thới Nhì thuộc huyện Hóc Môn; xã Hiệp Phước, Long Thới, Phú Xuân, Phước Lộc, Phước Kiển thuộc huyện Nhà Bè; phường 7 quận Tân Bình; xã An Thới Đông, Bình Khánh, Lý Nhơn thuộc huyện Cần Giờ).

Như vậy, có 23 phường xã giảm cấp độ dịch và 36 phường xã tăng cấp độ dịch so với tuần trước.

Ở bản đồ cấp độ dịch toàn quốc, TP HCM thuộc vùng vàng, thuộc mức nguy cơ trung bình - không thay đổi so với tuần trước.

Cụ thể, số ca mắc mới từ ngày 29/10 đến 5/11 trên địa bàn thành phố là 6.622 (tuần trước là 7.111). Với dân số hơn 9,1 triệu người, tổng số ca mắc mới trong cộng đồng tại thành phố tuần qua là 75,08 (đạt mức độ 3 theo tiêu chí của Bộ Y tế là 50-<150).

Đối với tiêu chí 2, tính đến hết ngày 5/11 có hơn 99,5% (trên 18 tuổi) tại TP HCM đã tiêm ít nhất một mũi vaccine (đạt trên 70% theo tiêu chí Bộ Y tế) và hơn 94,4% người trong độ tuổi này đã tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Với tiêu chí thứ 3 - đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám chữa bệnh theo các tuyến, Sở Y tế thành phố cho biết TP HCM đã có kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị và đảm bảo số giường hồi sức, cấp cứu (ICU) tại các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc tỉnh, thành phố (bao gồm cả y tế tư nhân) sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch ở cấp độ 4.

Bên cạnh đó, các quận huyện có kế hoạch thiết lập trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng và có kế hoạch cung cấp oxy y tế cho các trạm y tế xã, phường, thị trấn để đáp ứng khi xảy ra dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, các tỉnh, thành cấp 1 (vùng xanh) được tổ chức sự kiện trong nhà và ngoài trời không hạn chế số người. Những lĩnh vực được hoạt động gồm: vận tải đường bộ, đường thủy, hàng hải; cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; nhà hàng, quán ăn, chợ truyền thống; các cơ quan, công sở; cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, điểm tham quan du lịch; biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao...

Cấp 2 (vùng vàng) hạn chế các sự kiện tập trung đông người trong nhà, ngoài trời hoặc tổ chức có điều kiện. Địa phương căn cứ vào thực tiễn để quy định số người tham gia. Vận tải hành khách công cộng được hoạt động, theo hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như vũ trường, karaoke, massage, bar, Internet, trò chơi điện tử, làm tóc, làm đẹp... phải ngừng hoặc hạn chế. Địa phương sẽ quyết định các dịch vụ nguy cơ khác được hoạt động hay không. UBND cấp tỉnh quy định điều kiện hoạt động của người bán hàng rong, vé số dạo...

Các hoạt động giáo dục, đào tạo trực tiếp vẫn được tổ chức theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bộ quy định về thời gian, số lượng học sinh...

UBND cấp tỉnh quyết định số người tham gia hoạt động tại cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. Bảo tàng, triển lãm, thư viện, rạp chiếu phim, địa điểm biểu diễn văn hóa, thể dục, thể thao hạn chế hoạt động; giảm công suất, số người tham dự.

Hữu Công - Khánh Hoàng