Chủ nhật, 14/7/2024
Thứ tư, 4/10/2023, 11:21 (GMT+7)

Nhà bê tông hình chữ T

Thụy ĐiểnGiải quyết bài toán mặt bằng xây dựng hẹp và không cần đào phá nhiều vách đá, ngôi nhà được thiết kế có hình chữ T.

Tọa lạc trên đảo Nacka ở Stockholm (Thụy Điển), "T House" là nơi sinh sống cho một gia đình và một người họ hàng lớn tuổi. Để giải quyết mặt bằng xây dựng hẹp và giảm thiểu việc đào phá dốc đá, công ty Spridd thiết kế phần thân hẹp ở giữa ngôi nhà.

Phần trên ngôi nhà mở rộng, tạo thành công trình hình chữ T nếu nhìn từ chính diện. "Hình dạng này cũng mang lại sự đối xứng trong cấu trúc độc lập với chính nó mà không gắn vào vách đá", Đại diện Spridd cho biết.

T House được xây dựng từ những tấm bê tông đúc sẵn. Việc chọn dùng bê tông nhằm đảm bảo độ bền trong môi trường ẩm cao của hốc đá. Mặt ngoài là tường bê tông cào để giúp ngôi nhà hòa hợp với không gian đá và vỏ cây xung quanh.

Bên ngoài, các cửa sổ ribbon (loại cửa sổ dài và hẹp, thường được thiết kế để kéo dài theo chiều ngang trên một mặt tiền) ở phía nam, phía đông và phía tây mang được đóng khung màu nâu lại cho ngôi nhà một vẻ hiện đại.

Bên trong, một cầu thang cong dẫn từ tầng trệt đến căn hộ riêng của người bà con ở tầng một và dãy phòng chính ở tầng hai và ba.

Ở tầng ba, tường, sàn và trần bê tông mịn kết hợp với ván gỗ trong nhà bếp, lan can cầu thang và tường ngăn giữa nhà bếp và khu vực sinh hoạt. "Nội thất có nét ấm áp với bề mặt gỗ, tương phản ngoại thất thô ráp", Đại diện Spridd cho biết.

Những cánh cửa lớn trong nhà bếp mở ra sân hiên ngoài trời, nơi có cầu thang kim loại dẫn lên mái nhà. Cả hai không gian đều có tầm nhìn ra sườn đồi đá và cây cối.

Không gian bên trong nhà có tông màu xám của bề mặt bê tông được làm nhẵn, trang trí bằng rèm và thảm tông trầm nhẹ.

Bản vẽ thiết kế mặt đứng của ngôi nhà.

Anh Kỳ (theo Dezeen)

Đơn vị thiết kế: Spridd

Ảnh: Mikael Olsson