Chủ nhật, 19/5/2024
Thứ ba, 5/3/2024, 06:57 (GMT+7)

Nhà 321 m2 thiết kế ba gian với vườn cau, giếng nước giữa phố

Quảng NamCông trình 321 m2 nằm trong ngõ rộng chỉ 1,2 m nhưng vẫn đảm bảo tầm nhìn rộng với ánh sáng và thông gió tự nhiên.

Ngôi nhà có quy mô hai tầng, tại Tam Kỳ (Quảng Nam), là nơi sinh sống của một cặp vợ chồng lớn tuổi.

Khu đất được bao quanh bởi các tòa nhà lân cận, nằm trong ngõ rộng 1,2 m với tầm nhìn hạn chế ra bên ngoài. Ngôi nhà được chọn thiết kế theo hướng mở, với các không gian sinh hoạt nằm liên thông xuyên suốt, giúp người lớn tuổi thuận tiện di chuyển. Bên cạnh đó, công trình vẫn đảm bảo khả năng lấy sáng và thông gió tự nhiên, hay sự riêng tư trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

Được đặt tên là "Nhà quê", kết cấu của công trình gồm hai khối hình chữ L, với chiều cao khác nhau, chia thành khu vực sinh hoạt chung gồm phòng khách, bếp - ăn và phòng nghỉ riêng tư. Hai khối nhà nằm so le, cùng bao bọc lấy khu vực sân trong ở tầng một.

Toàn bộ không gian kết nối với nhau và mở ra cảnh quan liền mạch gồm sân trước - trong - sau. Ranh giới giữa các phòng chức năng và bên trong - ngoài được xóa nhòa, mang lại cảm giác như đang sống trong một ngôi nhà rộng rãi ở nông thôn, thay vì những căn phòng bí bách ở giữa đô thị sầm uất.

Cách bố trí này cũng mang lại ánh sáng tự nhiên cho mọi ngóc ngách của công trình và tăng cường gió đến toàn bộ khu vực, góp phần tiết kiệm năng lượng điện.

Hình ảnh giếng nước quen thuộc trong ngôi nhà quê được tái hiện ngay giữa đô thị.

Vật liệu xây dựng công trình đều có nguồn gốc từ địa phương, dễ tìm và xử lý như: bê tông, gạch, gỗ, kính...

Tường gạch chồng giúp thể hiện tốt nhất đặc tính của vật liệu, đồng thời tạo hiệu ứng lạ mắt khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc đèn điện.

Mặt cắt công trình.

Tầng một được thiết kế khu tiếp khách, phòng bếp - ăn và hai phòng ngủ.

Nội thất theo hướng tối giản, kết hợp hệ thống chiếu sáng hiện đại, nhằm gia tăng tiện nghi phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt của gia chủ.

Toàn bộ không gian sinh hoạt chung đều có cửa sổ mở ra bên ngoài và hướng tầm nhìn trực diện vào khu vực sân trong.

Phòng ngủ đặt ở tầng một, giúp gia chủ thuận tiện di chuyển.

Nội thất phòng ngủ được bố trí đơn giản, ưu tiên không gian thoáng rộng, nhiều ánh sáng.

Mặt bằng bố trí các tầng.

Công trình được thi công trong một năm, chi phí khoảng 3 tỷ đồng.

Thu Hương
Thiết kế: Trinhvieta Architects
Ảnh: Triệu Chiến