Thứ bảy, 28/1/2023
Thứ hai, 30/8/2021, 09:00 (GMT+7)

Nhà '2 trong 1' của gia đình 5 người

TP HCMGiải pháp ban công giật cấp và tận dụng tối đa diện tích giúp căn nhà dù chỉ 34 m2 vẫn giúp gia đình 5 người đủ chỗ ở và cho thuê.

Trong một con hẻm đông đúc ở Sài Gòn, căn nhà trên mảnh đất 34,2 m2 là tổ ấm của một đôi vợ chồng cùng ba đứa con, trong đó một em bé chào đời đúng lúc công trình vừa hoàn thành. Ngoài việc làm chỗ ở cho gia đình, chủ nhà còn muốn tận dụng hai tầng trên làm phòng cho thuê.

Với mục tiêu sắp xếp không gian bên trong sao cho kín đáo mà vẫn đủ sáng và thông thoáng, nhóm kiến trúc sư đưa ra thiết kế với ban công giật cấp ở mỗi tầng.

Ban công giật cấp lấy sáng từ trên cao đồng thời tránh ánh nhìn từ những ô cửa sổ của các ngôi nhà sát xung quanh. Nó cũng tạo nên những phần trần cong vươn lên, đẩy ánh sáng gián tiếp vào trong phòng và là điểm nhấn cho mỗi tầng.

Những phần trần uốn cong và một phần tường được ốp gạch thẻ xanh để tăng điểm nhấn cho công trình. Độ bóng của bề mặt gạch cũng là sự tương phản với chất liệu tường trắng xù xì và chất liệu bê tông thô của những mảng lam che nắng mặt tiền.

Nhà có hai lõi thang. Lõi thang chính ở mặt tiền dành cho khách thuê nhà để họ đi từ sân trước lên thẳng các tầng trên.

Cách bố trí này đảm bảo riêng tư cho cả người thuê lẫn gia chủ.

Lõi thang chính cũng là nơi cần thông thoáng tốt nên được bố trí một hệ lam gió bê tông với những thanh ngang tiết diện cong. Hệ lam cản nước mưa nhưng vẫn cho gió vào nhà và nhắc lại đường cong của các trần ban công bên cạnh.

Trong phần dành cho chủ nhà, tầng trệt có phòng khách kết hợp bếp và một cầu thang lên tầng lửng. Hệ thang khá chiếm chỗ về mặt thị giác này được nhóm thiết kế làm nhẹ lại bằng hệ sắt mảnh và bậc gỗ.

Tầng lửng là chỗ ngủ của cả nhà, tận dụng tối đa diện tích cho giường tầng, bên dưới là không gian học tập của các bé. Giữa không gian ngủ của các con và bố mẹ là hệ cửa lùa gỗ linh hoạt, dễ dàng đóng mở tùy nhu cầu người dùng.

Không gian nhà khá nhỏ nên mọi khoảng tường đều được tận dụng triệt để làm chỗ để đồ.

Cũng vì diện tích hạn chế, nhà không có quá nhiều chỗ cho các mảng cây xanh.

Muốn làm dịu lại mật độ sử dụng dày đặc của cả căn nhà cũng như của cả khu phố xung quanh, nhóm thiết kế đã tận dụng phía trước cổng vào, ban công và khe sau bếp để trồng cây. Các phòng nhờ đó được nhìn ra khoảng xanh và tăng sự riêng tư.

Minh Trang
Ảnh: Thiết Vũ
Thiết kế: Khuôn studio + Phan Khắc Tùng