Thứ sáu, 23/4/2021, 18:00 (GMT+7)

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Chủ tịch Sovico Group, CEO Vietjet, Phó chủ tịch thường trực HĐQT HDBank - vừa được trao tặng Huân chương Bắc đẩu Bội tinh. Đại sứ Pháp gọi đó là phần thưởng cho sự nghiệp và nhân cách xuất sắc của bà.

Là nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Đông Nam Á, bà Phương Thảo không chỉ thành công trong kinh doanh mà còn truyền cảm hứng cho cộng đồng, đề xuất sáng kiến phát triển kinh tế đất nước, tích cực thiện nguyện.

Từ một nữ sinh du học và khởi nghiệp ở nước ngoài, cô gái Việt - Nguyễn Thị Phương Thảo - đã nhanh chóng trở thành triệu phú USD nhờ kinh doanh thương mại. Sau những năm tháng tích lũy kinh nghiệm, bà về nước, bắt đầu hiện thực hóa ước muốn tạo ra các giá trị cho cộng đồng.

Tại Việt Nam, bà Phương Thảo tham gia vào lĩnh vực tài chính ngân hàng - vốn đòi hỏi cao về khả năng và kinh nghiệm. Với trí thông minh sẵn có, bà trở thành nữ tiến sĩ khi mới 27 tuổi và gặt hái nhiều thành công, được đánh giá là một trong số những lãnh đạo ngân hàng trẻ có năng lực ở Việt Nam. Hiện bà là Phó chủ tịch thường trực HĐQT HDBank, một trong những người có vai trò quan trọng thúc đẩy đổi mới chiến lược, tăng tốc toàn diện nhà băng này.

Năm 2007, bà Phương Thảo cùng cộng sự bắt tay xây dựng hãng hàng không Vietjet - hãng hàng không tư nhân đầu tiên của Việt Nam, giấy phép thành lập mang số 01. Vietjet ra đời đã làm thay đổi thế độc quyền của ngành hàng không, mở ra cơ hội bay cho hàng triệu người dân Việt Nam và khu vực, đưa ngành hàng không Việt Nam vươn xa thế giới.

Nói về vai trò của ngành hàng không trong kinh tế đất nước, bà Phương Thảo khẳng định, hội nhập là xu hướng mà hàng không sẽ luôn luôn là cầu nối, là cánh chim báo tín hiệu đầu tiên, tích cực cho mở cửa kinh tế.

Ông John Leahy - Tổng giám đốc thương mại toàn cầu của Airbus, gọi bà Phương Thảo là người phụ nữ thú vị nhất trong hợp tác bởi sự kiên định bên trong vẻ ngoài dịu dàng khi tham gia những giao dịch tỷ USD của bà. Nữ tỷ phú cũng từng tham gia ký thoả thuận quốc tế lớn trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Theo bà Thảo, thương trường là nơi dành cho những người can đảm.

Truyền cảm hứng đến các bạn trẻ đang theo đuổi ước mơ khởi nghiệp, bà Phương Thảo chia sẻ đừng tiết kiệm ước mơ, hãy mơ những giấc mơ to lớn và biến ước mơ thành hiện thực.

Với kinh nghiệm từ bản thân, bà nhắn nhủ người trẻ khi làm kinh doanh hay bất cứ việc gì, đừng trông chờ vào lợi thế, thay vào đó, hãy cống hiến bằng năng lực của mình.

Là người điều hành nhiều doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau và đều đạt thành công, nữ tỷ phú cho rằng khát vọng cống hiến của doanh nghiệp sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển của đất nước.

Khi doanh nhân Việt có khát vọng cống hiến, có lòng tự tôn dân tộc và có trách nhiệm, sứ mệnh làm cho khách hàng, xã hội văn minh, tốt đẹp hơn, chúng ta sẽ có động lực làm giàu giá trị Việt và lan tỏa ra thế giới, bà Phương Thảo khẳng định.

Để doanh nghiệp tư nhân đóng góp nhiều hơn cho đất nước, tại đối thoại Việt Nam 2045 diễn ra hồi tháng 3/2021, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đề xuất tập trung phát triển cho khu vực kinh tế tư nhân. Bà đề xuất hình thành tập đoàn kinh tế tư nhân có sức mạnh và thương hiệu quốc gia, quốc tế đồng thời thúc đẩy doanh nghiệp vừa và nhỏ, khu vực nông nghiệp nông thôn, công ty khởi nghiệp. "Chính phủ hãy tin tưởng ở kinh tế tư nhân", bà Phương Thảo bày tỏ.

CEO Vietjet cho rằng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là yếu tố then chốt cho kết nối tăng trưởng. Nhưng bà khẳng định, không phải công nghệ làm thay đổi thế giới mà chính ước mơ của con người đã làm thay đổi thế giới. Công nghệ chỉ là công cụ và công nghệ được sáng tạo từ những ước mơ của con người.

Thành công trong kinh doanh, bà Phương Thảo được tạp chí Fobes vinh danh trong danh sách những tỷ phú USD thế giới, liên tục từ năm 2017 đến nay. Năm 2021, bà đứng thứ 1.111 tỷ phú thế giới.

Với bà, mục tiêu cao hơn của hoạt động kinh doanh là tạo ra giá trị, nhất là các giá trị mới mẻ cho cộng đồng.

Nữ tỷ phú cho rằng, cái tâm và tính thiện lương đều có trong mỗi người. Ở bất kỳ vị trí nào, mọi người hãy đánh thức tinh thần đó, dù là công tác xã hội, thiện nguyện hay kinh doanh. Tính lương thiện sẽ hướng mình làm điều đúng đắn, có ích, có ý nghĩa.

Bà Thảo cũng là người đưa ra sáng kiến thực hiện chương trình Chắp cánh yêu thương. Chương trình trao học bổng và quà cho trẻ em mồ côi, khuyến khích trẻ em nghèo đến trường và trao áo ấm mùa đông cho các em nhỏ vùng sâu vùng xa. Nhân viên của bà thường xuyên tham gia vào các hoạt động thiện nguyện trên khắp cả nước để giúp đỡ những mảnh đời khó khăn trong cuộc sống, lan tỏa lòng nhân ái đến cộng đồng.

Tập đoàn Sovico do bà Phương Thảo là Chủ tịch HĐQT còn là đối tác của Liên Hợp Quốc trong phát triển sáng tạo giá trị truyền thống, văn hoá, bảo vệ phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới. Thoả thuận Sovico ký với tổ chức này là dấu mốc cho quan hệ hợp tác tiên phong của một tập đoàn Việt Nam với Liên Hợp Quốc trong thực hiện mục tiêu phát triển bền vững.

Ông Kamal Malhotra - Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam nhấn mạnh, mối quan hệ hợp tác này thể hiện cam kết của Sovico với sự phát triển bền vững tại Việt Nam cũng như với các nguyên tắc, giá trị của tổ chức này.

"Chúng tôi hy vọng Sovico sẽ là tấm gương truyền cảm hứng cho những tập đoàn, doanh nghiệp khác của Việt Nam có hành động thiết thực để cùng nhau hiện thực hóa một tương lai bền vững cho Việt Nam", ông Kamal Malhotra nói.

Với những hoạt động không ngừng nghỉ, bà Phương Thảo đã được tạp chí châu Á Tatler vinh danh trong số 110 nhân vật có ảnh hưởng nhất tại châu Á về công tác thiện nguyện. Bà cũng được đưa vào đề tài nghiên cứu, giảng dạy của Đại học Harvard - Mỹ.

Tại buổi lễ trao tặng Huân chương Bắc đẩu bội tinh vừa diễn ra ở TP HCM, bà Phương Thảo cam kết tiếp tục con đường đã chọn, làm việc chăm chỉ và nỗ lực không mệt mỏi để mang lại những giá trị mới, mang lại những giấc mơ, vì một Việt Nam phát triển, giàu có, hạnh phúc và một thế giới tốt đẹp hơn.

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng từng nhận xét, bà Thảo là nữ doanh nhân làm việc chăm chỉ mỗi ngày "để đưa người Việt Nam ra thế giới và kéo thế giới lại gần Việt Nam hơn".

Nội dung: Hà Thanh - Thiết kế: Thái Hưng.