Thứ năm, 1/6/2023
Thứ năm, 12/5/2022, 06:00 (GMT+7)

Nguy hiểm từ dòng kênh, bờ sông bị mất lan can

TP HCMNhiều lan can, hàng rào bảo vệ hành lang dọc kênh, sông tại TP HCM bị hư hỏng, mất cắp tiềm ẩn nguy hiểm cho người dân, nhất là trẻ em.

TP HCM có hệ thống sông ngòi, kênh rạch dày đặc. Tuy nhiên dọc các bờ kênh, sông phát sinh những nguy cơ đối với người dân sống kề bên. Mới đây ngày 9/5, hai anh em ruột (4-6 tuổi) khi vui chơi bị trượt chân, đuối nước tại vị trí không có lan can của kênh Sơ Rơ dài 2 km, chảy qua khu vực phường Thạnh Xuân, quận 12.

Ở vị trí hai anh em gặp nạn, đoạn lan can dài gần 3 m, cao khoảng 70 cm bị khuyết cạnh, trong khi bờ kênh được kè đá dốc thẳng đứng, bên dưới là mực nước khá sâu. Đại diện UBND phường Thạnh Xuân cho biết, vị trí lan can bị mất có thể do trộm. Sau sự cố, chính quyền địa phương đã lắp lại 5 chỗ khuyết lan can dọc kênh để đảm bảo an toàn.

Chân đế các lan can được cố định vào nền bêtông bằng ốc thép, nhiều đoạn ốc không được siết chặt hoặc chỉ có bu lông neo chân cột lan can, dễ bị mất trộm.

Sống ở đoạn lan can bị khuyết kéo dài 7 m cuối kênh Sơ Rơ, ông Nguyễn Văn Phong, 52 tuổi, cho biết, tình trạng này diễn ra đã nửa năm nhưng chưa được khắc phục. "Đoạn này nước ngập đầu người lớn, tôi phải dặn gia đình cẩn thận không được để mấy đứa nhỏ ra đây", ông Phong nói.

Tại cầu qua kênh Nước Đen trên đường Tân Kỳ - Tân Quý, xuất hiện khoảng trống rộng gần một mét giữa hai đoạn lan can vẫn chưa được rào chắn.

Tại bờ kè trên sông Sài Gòn, đoạn qua đường 18 (phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức), 200 m phần lan can bêtông và sắt thép cao khoảng 1,5 m không còn nguyên vẹn. Nhiều đoạn không còn thanh sắt chắn ngang, hở cả khoảng rộng khoảng 3 m bên bờ sông.

Những thanh sắt lan can còn lại phần lớn đã hoen rỉ hoặc chỉ còn thanh chắn ngang nối các trụ bêtông.

Các trụ bêtông dọc theo đoạn bờ kè cũng nứt nẻ, nghiêng ngả, lộ các thanh sắt bên trong.

Khu vực lan can bị mất là nơi nhiều người trong khu vực thường hóng mát, câu cá mỗi buổi chiều. Người dân cho biết, đoạn lan can ở đây hư hỏng hơn 5 năm nay và ngày càng xuống cấp nhưng chưa được tu sửa.

Ngoài xuống cấp, theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP HCM, đa phần các lan can dọc kênh bị trộm lấy.

Thống kê thành phố có khoảng 110 tuyến sông, kênh, rạch với tổng chiều dài gần 1.000 km, giúp thành phố phát triển giao thông thuỷ, chống ngập, điều tiết môi trường và khí hậu... Hiện, nhiều tuyến kênh như Nhiêu Lộc - Thị Nghè (ảnh), Bến Nghé, Tàu Hũ... đã được cải tạo, chỉnh trang giúp thay đổi bộ mặt thành phố, nâng cao đời sống người dân.

Quỳnh Trần - Đình Văn