Người gửi: Atigap
Gửi tới: Ban Biên tập
Tiêu đề: Người Việt ở Nga, nên nhìn lại mình
Tôi rất thông cảm trước đời sống khó khăn của người Việt Nam tại Nga. Tôi có đọc một tờ báo của người Việt thì trong mục rao vặt chiếm gần hết mặt báo là cần nhượng công, cho thuê công, còn cần thuê công rất ít.
Tuy nhiên bên cạnh đó nên nhìn lại một số vấn đề. Trong số khẩu đóng của hàng ngàn người Việt thì rất hiếm khẩu đi làm, mà chủ yếu là khẩu đi học, vậy nên cho dù có thay đổi gì, thì vẫn có nhiều người là phạm pháp. Chưa kể đến một lượng lớn người không có khẩu sống chui rúc khổ cực trong các xaliut.
Nhiều hàng hoá của người mình không rõ nguồn gốc, giả mác hiệu. Những hàng này lấy từ các mối bán buôn của chủ khác. Tôi cũng từng cầm trên tay cái đồng hồ giá gốc 40 rúp mang nhãn hiệu Seiko. Tôi cũng băn khoăn tự hỏi là tại làm sao rẻ như thế?
Có những người Việt Nam tại Nga gây cho tôi ấn tượng xấu, một số người còn tráo trở với chính đồng hương. Tôi có đến một chợ mua một cái áo, sau khi chọn lựa cẩn thận và trả tiền, người chủ hàng ngỏ ý cầm đồ đi gói lại giúp. Đến lúc về nhà thì phát hiện cái áo đó là áo cũ bị tráo cho cái áo mới tôi đã chọn. Qua bạn bè, tôi được biết trường hợp đó gọi là đặc biệt thì cũng đúng mà bảo rằng không đặc biệt cũng chẳng sai. Đặc biệt vì tôi quá tin người cùng tiếng nói, chẳng đặc biệt vì việc lừa nhau ấy có gì là mới đâu.
Mong người Việt Nam trong các chợ ở Nga cũng nên nhìn lại mình.