Thứ tư, 10/8/2022
Thứ ba, 12/4/2022, 16:23 (GMT+7)

Người Triều Tiên khiêu vũ kỷ niệm 10 năm ông Kim nắm quyền

Thanh niên Triều Tiên mặc âu phục và hanbok truyền thống, tham gia tiệc khiêu vũ ở Bình Nhưỡng kỷ niệm 10 năm ông Kim Jong-un giữ chức vụ lãnh đạo đảng cầm quyền.

Sinh viên và thanh niên tham gia tiệc khiêu vũ tại quảng trường Khải Hoàn Môn ở Bình Nhưỡng ngày 11/4.

Ngày 17/12/2011, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il qua đời ở tuổi 69 sau nhiều năm chống chọi với bệnh tim mạch. Bảy ngày sau đó, ông Kim Jong-un, khi đó 28 tuổi, được thông báo sẽ trở thành Tổng tư lệnh tối cao quân đội Triều Tiên.

Ngày 26/12/2011, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, thông báo ông Kim Jong-un bắt đầu giữ chức Chủ tịch Quân ủy Trung ương và lãnh đạo tối cao của đất nước. Ông Kim Jong-un trở thành bí thư thứ nhất của đảng tháng 4/2012.

Nam thanh niên mặc âu phục, trong khi các cô gái mặc trang phục hanbok khi tham gia tiệc khiêu vũ.

Những lá cờ đỏ được cắm trên khắp quảng trường, khi những người tham dự thể hiện nhiều màn nhảy múa chào mừng sự kiện lớn của đất nước.

Trong 6 năm đầu cầm quyền, ông Kim Jong-un không rời đất nước hoặc gặp gỡ nguyên thủ nước ngoài nào. Đây cũng là thời gian ông giám sát, thúc đẩy chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Kể từ năm 2018, ông Kim Jong-un nhiều lần xuất hiện trên vũ đài ngoại giao với những lãnh đạo cường quốc hàng đầu thế giới để thảo luận về phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Tuy nhiên, nỗ lực này hiện lâm vào bế tắc.

Những người tham gia tiệc khiêu vũ đều đeo khẩu trang để phòng Covid-19, dù Triều Tiên nói rằng họ chưa ghi nhận bất kỳ ca nhiễm nào.

Tháng 1/2021, ông Kim Jong-un trở thành tổng bí thư đảng Lao động Triều Tiên, chức danh trước đó do cha ông đảm nhiệm.

Người tham dự nhảy theo đôi hoặc nhảy tập thể. Những bộ hanbok nhiều màu sắc tạo nên cảnh tượng rực rỡ ở quảng trường.

Nhóm phụ nữ nhảy múa theo từng cặp tại quảng trường Khải Hoàn Môn. Phụ nữ Triều Tiên thường mặc hanbok trong những sự kiện quan trọng.

Màn trình diễn tập thể của phụ nữ Triều Tiên tại quảng trưởng.

Trong 10 năm qua, Triều Tiên đã phóng thử hơn 100 tên lửa đạn đạo, trong đó có một số tên lửa xuyên lục địa, và tiến hành 4 vụ thử hạt nhân. Đây là sự gia tăng đáng kể so với 16 lần phóng tên lửa đạn đạo và hai vụ thử hạt nhân được thực hiện trong 17 năm ông Kim Jong-il cầm quyền.

Người dân vẫy cờ Triều Tiên khi tham dự sự kiện.

Triều Tiên sẽ kỷ niệm 110 năm ngày sinh người sáng lập Kim Nhật Thành, ông nội của lãnh đạo đương nhiệm vào ngày 15/4. Các nhà phân tích cho rằng Bình Nhưỡng có thể tiến hành thêm nhiều vụ phóng tên lửa đạn đạo và thử nghiệm hạt nhân lần thứ bảy để nâng cao tinh thần quốc gia.

Ảnh: KCNA