Thứ tư, 24/7/2024
Thứ bảy, 7/10/2023, 06:00 (GMT+7)

Người thành thị mang 'vụ mùa bội thu' vào nhà

Hà NộiNhững bó lúa nếp còn thơm mùi sữa, bắp ngô chắc mẩy vàng ruộm được nhiều gia đình biến thành bình hoa, làm đẹp không gian sống.

Sáng đầu tuần, thấy một chủ hàng hoa quen đăng bán những bó ngô và lúa còn cả thân gốc, chị Lê Hạnh, 43 tuổi, ở khu đô thị Ecopark, Hưng Yên, liền đặt mua.

Với ý tưởng lớp bẹ làm đài, bắp làm hoa, chị Hạnh và em gái dùng dao và đũa uốn cong bẹ ngô song không hiệu quả. Họ nảy ý tưởng dùng máy làm tóc để uốn. Một người tách bẹ, một người uốn sau hai tiếng mới xong.

"Lúc cắm lên bình ngô thanh thoát, mềm mại, đặt trong không gian có hơi hướng cổ nhà mình trông rất hợp", chị Hạnh nói.

Với lúa, chị chọn một chiếc bình có miệng vừa phải để cắm và chỉnh tỏa đều. Mùi hương lúa nếp non tỏa khắp nhà.

Chị Thanh Hà, 42 tuổi, ở quận Nam Từ Liêm cũng "bắt trend" đưa mùa màng vào nhà phố. Ngô mua về chị tách bẹ rồi cứ thế cắm khô vào chum gốm mộc. Sau một tuần, những bẹ khô cong tự nhiên nhìn khá đẹp mắt.

Lúa chín già được cắm vào chum nước đặt ngoài sân. "Cắm lúa cắm ngô xua tan nỗi nhớ đồng quê, mang đến cảm giác mùa màng bội thu, no ấm", gia chủ nói.

Ai đến nhà chị cũng ngạc nhiên và thích thú, không ngờ hai cây lương thực quen thuộc với người Việt lại có thể trở thành những bình hoa trang trí hợp khung cảnh đến vậy.

Khi chị Thu Hường, giáo viên 37 tuổi ở quận Nam Từ Liêm cắm xong bình "hoa" ngô, hai con trai chị trầm trồ. Bạn bè chị cũng vô cùng thích thú.

Chị Hạnh cho biết luôn mong muốn các sản phẩm nông nghiệp của người dân không những có giá trị kinh tế mà còn có thể biến thành giá trị nghệ thuật. "Mỗi lần đặt chân đến các vùng quê, thấy các nhà treo những túm ngô ở đầu hè tôi rất ấn tượng và cũng mong muốn đem về bày như vật trang trí trong nhà mình, nay có cơ hội tôi mua luôn", chị cho hay.

Cắm xong bình ngô và lúa, chị Trần Hạnh, 40 tuổi có cảm giác "mang cả vụ mùa bội thu" về nhà.

"Thế hệ 8x như tôi thời đó nhà nghèo, tuổi thơ ăn cơm độn ngô, khoai, sắn nhiều nên giờ nhìn những thứ bình dị này lại như thấy cả bầu trời ký ức ùa về", người phụ nữ gốc Lạng Sơn, sống ở Hà Nội cho biết.

Bình thường thích cắm củ quả vì bền mà mang nét đẹp riêng, nên khi nhìn thấy một số người khoe bình hoa ngô, Huyền Trang, 35 tuổi ở Bát Tràng (Gia Lâm) cũng làm theo luôn.

Trang cho biết nếu như bình quả hồng cho không khí Trung thu thì bình ngô này cho không khí mùa màng. "Thời điểm này ở các làng quê đang là mùa thu hoạch. Cắm ngô, cắm lúa, cảm tưởng mang cả mùa thu hoạch vào nhà", cô nói. Để bình ngô của mình đẹp, Trang đã xé nhỏ bẹ ngô, trông như mái tóc rối.

Không chỉ các gia đình, nhiều văn phòng công sở cũng cắm ngô, lúa. Chị Lan Anh, làm trong một công ty bất động sản ở quận Thanh Xuân cho biết những ngày qua thấy rất nhiều bạn bè của chị cắm ngô, lúa thay cho hoa quả nhập ngoại. Sáng đầu tuần tới cơ quan, chị cũng thấy một bình lúa nếp non trưng ở bàn lễ tân.

"Cá nhân mình thấy rất thích vì đậm đà bản sắc dân tộc. Nhiều bạn nhân viên trẻ không có quê, nên tò mò, dừng lại quan sát. Bình lúa này còn thơm hơn cả một bình hoa thông thường", chị nói.

Một bình ngô cắm khô có thể chơi được nhiều tháng. Bình lúa thường được khoảng một tuần. Để cắm ngô đẹp hơn, nhiều người khuyên không nên bóc hết bẹ, mà xé nhỏ, uốn cong cho mềm mại.

Hai tuần nay, trên các chợ online, lúa nếp và bắp ngô được hàng chục người rao bán. Giá một bó lúa nếp (khoảng một kg) từ 70.000 đến 100.000 đồng, một bó khoảng chục bắp ngô từ 80.000 đến 120.000 đồng.

Chị Thanh Hoa, 45 tuổi chủ một cửa hàng ở Tam Trinh (Hà Nội) cho biết mặt hàng ngô và lúa là hai loại lương thực quen thuộc nhưng lần đầu tiên được bán những bình hoa trang trí, mang cảm giác tò mò. Các bài đăng bán luôn thu hút người mua. "Đây cũng là một cách để nâng giá trị nông sản", chị nói.

Chị Đinh Huệ, một người bán hoa online, cho biết cắm một bình lúa nếp như mang hương đồng nội về giữa thị thành, cầu mong sung túc ấm no. Ngô đang chính vụ thu hoạch, vàng ruộm vừa mang cảm giác dân dã mà sang trọng.

Đây là một trong các trào lưu cắm hoa đang được nhiều gia đình hưởng ứng. Dưới bàn tay của nhiều bà nội trợ, những bình ngô cũng có sức hút đặc biệt. "Có người dùng đũa hay máy làm tóc uốn cong, có người thậm chí nhuộm màu cho bẹ ngô. Các chị em lúi húi làm đến nửa đêm, gửi cho tôi ảnh thành quả đẹp ngỡ ngàng", chị Huệ cho hay.

Phan Dương
Ảnh nhân vật cung cấp