Thứ bảy, 2/7/2022
Thứ bảy, 28/4/2018, 10:02 (GMT+7)

Người Sài Gòn vật vã trong nắng nóng oi bức

Thời tiết TP HCM trong tháng 4 oi bức khiến người dân khó chịu, tìm mọi cách chống chọi với cái nắng nóng hầm hập.

Khoảng thời gian 11h đến 16h trời nắng gay gắt, có hôm 37 độ C, nhiều người đi đường phải núp vào gầm cầu, tán cây khi chờ đèn đỏ.

Do nền bêtông hấp thu nhiệt phát ngược trở lại môi trường khiến không khí càng oi bức hơn. Hầu hết người dân đều sử dụng áo chống nắng, khẩu trang, kính mát... che kín mặt khi chạy xe trên đường.

Trưa nắng như đổ lửa khiến anh Sang (thợ xây ở quận Gò Vấp) đầm đìa mồ hôi. "Trời nóng như vậy cứ làm chục phút là phải nghỉ uống nước, mồ hôi ra như tắm", anh nói.

Trên đường Trường Chinh (quận Tân Bình), ông Phan Tán phải dùng áo khoác che nắng trong lúc chờ khách đi xe ôm. "Ngày nào tôi cũng mang theo ca nước để uống mà không đủ, toàn phải mua thêm nước và đá đổ vào ca uống dần", ông cho biết.

Làm việc suốt 8 tiếng ngoài trời nắng, nhóm công nhân xây dựng ở quận 2 phải dùng lá dừa nước để che nắng. "Mỗi người ngày nào cũng uống 6-7 chai nước để giải nhiệt", anh Hoàng Quốc Đại chia sẻ.

Vừa hoàn thành công việc tạc tượng đá ở xưởng, anh Nguyễn Quốc Đức (quận Thủ Đức) chạy vội đến vòi, vã nước vào mặt cho mát. "Nắng nóng rát cả mặt. Cứ vài tiếng tôi lại làm mát như thế này một lần", anh nói.

Trên đường Hoàng Hữu Nam (quận 9), nữ công nhân trùm kín mặt tranh thủ xịt nước tránh bụi và giảm bớt cái nóng ran từ nhựa đường bốc lên.

Trời oi bức, một gia đình quê Đồng Tháp đưa con nhỏ nghỉ ngơi, quạt mát ngoài hành lang Bệnh viện Nhi đồng 1 (quận 10). "Những ngày cao điểm nắng nóng, bệnh viện luôn đông bệnh nhi nên nhiều bé không có giường nằm, cứ mệt lả đi vì oi bức", người phụ nữ chia sẻ.

Nhiều người dân tìm đến bờ sông Sài Gòn nằm nghỉ ngơi, uống nước giải khát.

Đến chiều, nhiều gia đình đưa con đến bể bơi để giải nhiệt.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, miền Nam đang trong giai đoạn nắng nóng, mức nhiệt khá cao từ 35-36 độ C. "Từ nay tới hết tuần này cũng như dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, thời tiết Nam Bộ sẽ có mưa giông, nhưng nắng nhiều, bức xạ khá cao nên dễ gây tổn thương da và mắt. Vì vậy, khi ra đường mọi người cần trang bị bảo hộ chống nắng, uống nhiều nước. Ngoài ra thời tiết nóng rất dễ gây chập, cháy nên cần hết sức cẩn trọng", cán bộ phòng dự báo khuyến cáo.

Quỳnh Trần - Thành Nguyễn