Thứ ba, 28/5/2024
Thứ năm, 14/1/2021, 05:05 (GMT+7)

Người phụ nữ 'vẽ tranh' bằng vỏ ốc

TP HCMTình cờ nhặt nhiều vỏ ốc ở bãi biển, chị Hiếu không ngờ mình có thể làm thành bông hoa, tạo chúng thành một bức tranh có giá trị.

Chị Trần Thị Ngọc Hiếu, 36 tuổi, bị khuyết tật từ nhỏ nên đi lại khó khăn, đôi tay cầm nắm khó. Nghề cũ của chị là làm tranh đá quý.

Sáu năm trước, một vị khách người Anh muốn đặt hàng một loại tranh từ vỏ ốc nên tìm đến chị Hiếu nhờ giúp đỡ. Ban đầu, vì chưa nghĩ mình có thể làm được nên từ chối.

"Trong một lần đi biển Vũng Tàu, ngồi trên bờ nhặt những mảnh vỏ ốc, tôi thử ghép lại với nhau thì làm được một bông hoa. Thấy tôi khuyết tật, người dân ở đó giúp tôi cào rất nhiều vỏ ốc. Có nguyên liệu và nghĩ mình làm được tôi mới nhắn lại vị khách đó để nhận làm", người phụ nữ quê Đồng Nai nói.

Để làm tranh, vỏ ốc được chị Hiếu đặt mua của người dân đi biển ở Vũng Tàu. Khi nhận được hàng, chị phân loại, làm sạch rồi mới bắt tay vào làm.

"Tôi ít khi lên ý tưởng bức tranh từ trước. Chỉ khi cầm những loại vỏ ốc khác nhau trong tay, những ý tưởng mới bật ra", chị cho biết.

Hai chân yếu không thể đi lại nên người phụ nữ này thường di chuyển bằng một chiếc bàn trượt. Đôi tay cũng khó cầm nắm nên mỗi lần dùng súng bắn keo nến lại dễ bị bỏng.

Ban đầu, chị xếp những vỏ ốc thành bông hoa nhưng không đẹp, nhìn rất thô cứng. Làm nhiều chị mới phát hiện ra, nếu sắp xếp theo kích thước, màu sắc tự nhiên của vỏ ốc, bông hoa nhìn mềm mại, sắc sảo hơn.

Bức tranh này chị Hiếu làm bằng 10 loại vỏ ốc khác nhau trong gần hai ngày.

Người phụ nữ quê Đồng Nai nói thêm, chỉ những vỏ ốc có màu trắng, hồng nhạt và tím là có thể làm hoa. Những bông hoa ốc của chị hoàn toàn là màu tự nhiên, không nhuộm.

Những loại ốc có hoa văn hay màu tối, chị dùng để trang trí, điểm xuyết thêm cho bức tranh. Những vỏ vẹm xanh được chị trang trí xung quanh làm thành những chiếc lá.

Nhiều loại ốc được cào trên bãi biển nên chị Hiếu không biết tên. Với những vỏ ốc có màu hồng nhạt như thế này, chị Hiếu kết thành những bông hoa đào.

Niềm vui của chị là những sản phẩm của mình không chỉ được khách hàng mua về nhà trang trí mà còn thường được dùng để bán đấu giá gây quỹ từ thiện.

Trong một buổi bán đấu giá chiếc bình xung quanh đính hoa làm từ vỏ ốc trong đêm nhạc của người khiếm thị. "Nhiều bạn sờ vào bình và nói với tôi, đây là một chiếc bình mà xung quanh có rất nhiều hoa khiến tôi rất xúc động. Tôi vui vì mình làm ra được những sản phẩm, những bức tranh mà người mù sờ vào họ biết trên đó có gì", chị kể.

Ngoài làm tranh, vỏ ốc còn được chị Hiếu dùng để trang trí lên nhiều đồ vật khác nhau như bình hoa, khung ảnh, ly tách...

"Từ ngày gắn bó với vỏ ốc, nhìn thứ gì mình cũng nghĩ, tìm cách để gắn vỏ ốc lên cho bằng được", chị Hiếu chia sẻ.

Để làm cho chiếc khung ảnh trở nên đặc biệt, người phụ nữ kết hoa vỏ ốc ở hai góc và đập nhỏ vỏ hến có màu tím tự nhiên đính lên phần còn lại của khung.

Chị Hiếu có thể làm được nhiều hình dáng hoa khác nhau tùy vào từng loại vỏ ốc.

Trong hình là chiếc ly được phủ đều một lớp vỏ nghêu đập vụn.

Cặp bông tai được chị kết từ những vỏ ốc nhỏ.

Một góc nhỏ trong cửa hàng tranh vỏ ốc của chị Hiếu trên đường Đề Thám, quận 1.

Điều khiến một người thợ làm tranh đá quý như chị Hiếu trở nên đam mê và yêu tranh vỏ ốc là bởi đã làm được một tác phẩm nghệ thuật từ những mảnh "rác" tự nhiên tưởng chừng đã bỏ đi.

"Những vỏ ốc vỡ cũng có thể làm được thành những bông hoa đẹp. Cũng giống như tôi, dù là một người khuyết tật nhưng cố gắng thì vẫn có thể tạo cho mình một cuộc đời đẹp", chị Hiếu tâm sự.

Diệp Phan