Thứ năm, 28/9/2023
Thứ ba, 15/12/2020, 15:10 (GMT+7)

Người Nhật Tân chuẩn bị vụ đào Tết

Hà NộiHai tháng trước Tết Tân Sửu, thời tiết chuyển lạnh, người dân Nhật Tân, quận Tây Hồ, bắt đầu vặt lá cây đào để dồn dinh dưỡng cho hoa.

Nhật Tân hiện có gần 800 hộ dân trồng đào với diện tích khoảng 50 ha, lượng đào bán Tết lên tới cả chục nghìn cây, cành.

Mặc đồ bảo hộ lao động kín mít, bà Trung lựa từng cành đào vặt lá. Vụ Tết này, gia đình bà trồng 600 gốc (ít hơn vụ trước 100 gốc) để bán cành.

"Trồng đào cành đỡ tốn công sức hơn, chỉ phải chăm sóc, làm cỏ, bón phân, phun thuốc, vun gốc tưới thường xuyên để thời điểm tỉa lá là ra hoa. Việc ra hoa sớm hay muộn là do mình ép", bà Trung nói.

Kế bên, ông Nguyễn Văn Dị (80 tuổi) có 2 sào đất trồng 200 gốc đào thế cũng đang kiểm tra từng cây. Đào thế mất công chăm sóc, đòi hỏi nhiều kỹ thuật hơn cả. Cái khó là cây phải ra nụ cách nhau 1-1,5 cm, phần cành đào non trên ngọn phải dài 30-40 cm thì mới đạt tiêu chuẩn.

Ngày nay, hầu hết người trồng đều dùng gốc đào rừng khỏe mạnh rồi ghép mắt đào bích vào nên cây sinh trưởng phát triển tốt hơn là cây nguyên bản, nhưng màu hoa không được đẹp và thắm, ông Dị cho biết.

Nhật Tân có khoảng 50 hộ trồng đào thế.

Cách đó vài chục mét, gia đình ông Hàm bắt đầu hạ thổ trồng 120 gốc đào Thất Thốn, loại được đánh giá khó trồng nhất trong các dòng đào Tết. Mỗi cây thế đẹp phải trồng 7 năm mới cho ra hoa đỏ, cánh to, thắm màu và lâu tàn.

Một số gốc đào đã nở hoa, được bán từ 300.000 đồng trở lên.

Một tháng trước khi vặt lá đào, chủ vườn sẽ đặt những chậu tùy kích thước cho từng gốc. Thông thường giá chậu cả kệ khoảng 450.000 đồng cho loại có thẩm mỹ và chất lượng.

Những ngày này, nhiều xe tải chở chậu cây từ Hưng Yên, cách vùng đào Nhật Tân 60 km, nối đuôi nhau đến các nhà vườn.

Chủ vườn dọn dẹp, đánh đào lên chậu để cây làm quen với không gian mới.

Vào mùa hái lá, chăm sóc và tân trang vườn đào, chủ vườn thường thuê nhân công và trả công khoảng 300.000 đồng/người mỗi ngày.

Vườn đào được hái lá và lên chậu thành hàng ngăn nắp. Trong 2 tháng cận Tết, những cây đào này chỉ cần tưới nước, trải rêu trên mặt chậu là có thể xuất bán.

Những vườn trồng đào Nhật Tân nhìn từ trên cao. Nhật Tân được biết đến là vùng trồng đào cổ xưa của Hà Nội. Năm 2006, thương hiệu hoa đào Nhật Tân được đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ.

Ngọc Thành