Thứ năm, 25/2/2021
Thứ ba, 14/4/2020, 20:28 (GMT+7)

Người nghèo xếp hàng trước 'ATM gạo' miễn phí

Hà NộiHàng trăm người đổ về Nhà văn hóa phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) để xếp hàng nhận gạo miễn phí từ máy phát tự động, chiều 14/4.

14h, máy phát gạo miễn phí cho người nghèo ở Nhà văn hoá phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) hoạt động, nhưng đông đảo người dân đã có mặt từ trước đó. Đây là cây "ATM gạo" đầu tiên ở Hà Nội, hoạt động từ sáng 11/4. 

Ông Nguyễn Mạnh Hùng (55 tuổi, chủ một nhà sách) cho biết qua báo đài, thấy mô hình "ATM gạo" ở TP HCM ý nghĩa nên đã nảy ý tưởng sáng chế, triển khai tại Hà Nội để hỗ trợ những người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19.  

Trước khi vào nhận gạo, mọi người phải rửa tay sát khuẩn.

Những người đến nhận gạo mang giấy tờ tuỳ thân để ban tổ chức ghi lại thông tin, tránh tình trạng một người nhận gạo hai lần.

Khi đến nhận gạo, mọi người đứng đúng vạch với khoảng cách 2 m do ban tổ chức vẽ sẵn để phòng lây lan dịch bệnh.

Tại khu vực máy phát, một pê-đan được bố trí ở dưới đất để người nhận dùng chân điều khiển van tự động, gạo sẽ chạy theo đường ống xuống.

Chủ nhân cây "ATM gạo" cho biết, mới đầu máy chỉ nhả ra hơn một kg gạo mỗi lần, nhưng sau khi điều chỉnh thì máy đã nhả được 3 kg. 

Với người già và người khuyết tật, ban tổ chức chuẩn bị sẵn những bao gạo để trao tận tay, thay vì phải chờ lấy gạo từ máy phát.

Mỗi người khi đến với cây ATM gạo ở đây sẽ được nhận 3kg/ngày, dự kiến phát đến ngày 30/4, từ 8h đến 17h hàng ngày.

Một người dân nhận gạo vui vẻ ra về.

Hệ thống bồn chứa và điều khiển "ATM gạo" được đặt trên tầng 2 nhà văn hoá, hai nhân viên túc trực đổ gạo để phát cho từng người nhận. 

Những ngày này, nhiều nhà hảo tâm cùng tiếp sức cho cây "AMT gạo". Hiện  nhà kho của nhà văn hoá phường Nghĩa Tân đang có 70 tấn gạo, sẵn sàng cấp phát miễn cho người khó khăn trong dịch bệnh. 

Giang Huy