Thứ bảy, 23/9/2023
Thứ tư, 29/4/2015, 23:32 (GMT+7)

Người Nepal giận dữ và tuyệt vọng chờ cứu trợ

Thiếu lương thực, nước uống, đường xá bị phá hủy, hệ thống thông tin tê liệt và công tác cứu hộ chậm trễ khiến người dân Nepal giận dữ và tuyệt vọng.

200 người Nepal hôm nay hô khẩu hiệu phản đối chính quyền trong cuộc biểu tình tại thủ đô Kathmandu. Họ cho rằng giới chức đã cứu trợ chậm trễ và không đầy đủ, khi vụ động đất 7,8 độ Richter hôm 25/4 đã cướp đi hơn 5.000 mạng người.

Đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình xảy ra khi người dân chặn một con đường gần tòa nhà quốc hội. Họ yêu cầu chính phủ tăng cường viện trợ và tăng lượng xe tới các vùng hẻo lánh bị ảnh hưởng nặng nề bởi động đất. Nhiều người Nepal đã mất liên lạc với người thân do hệ thống thông tin bị tê liệt.

Một người biểu tình la hét vào mặt một quan chức chính phủ trên đường phố Kathmandu hôm nay.

Thủ tướng Sushil Koirala cho rằng số người thiệt mạng trong thảm họa này có thể lên tới hơn 10.000, vượt qua con số 8.500 người trong trận động đất kinh hoàng năm 1934 tại Nepal.

 

Khu lều tạm được dựng ở phần đất trống tại thủ đô Kathmandu.

 

Một số người thậm chí không có lều để trú và phải ngủ ngoài trời trong thời tiết giá lạnh.

Trẻ em ngồi trong nơi trú ẩn tạm bợ, làm bằng nilon và chăn màn nhặt nhạnh được tại khu đất trống ở thủ đô Kathmandu.

Quân đội Nepal chuẩn bị chuyển hàng lên trực thăng để cứu hộ cho vùng gần tâm chấn ở Gorkha.

Một bé gái đứng xếp hàng chờ lấy nước tại khu lều tạm ở Kathmandu.

Trong khi đó, tại nhiều khu vực hẻo lánh, đường xá bị phá hủy hoàn toàn khiến cứu hộ không thể tiếp cận. Trong ảnh, một người dân làng Paslang ở Gorkha, huyện miền tây Nepal, đang dùng ánh sáng le lói từ chiếc bật lửa để tìm kiếm những thứ còn dùng được tại ngôi nhà đổ nát của mình.

Một phụ nữ đang cố gắng trèo xuống đống đổ nát từng là nhà mình tại Sindhupalchowk, huyện miền trung Nepal.

Sarita, 35 tuổi, khóc vì đau đớn do bị thương trong trận động đất. Cô được đưa về chữa trị ở bệnh viện Gorkha. Bệnh viện ở Kathmandu và những thành phố khác bị quá tải, nhiều người phải điều trị ở ngoài trời hoặc không được chữa trị.

Một cậu bé bị thương ngủ trên nền đất ngoài bệnh viện huyện Dhading. Cơ sở y tế này cũng đã chật cứng người.

Hồng Hạnh (Ảnh: Reuters)