Người gửi: Thanh Hoa
Gửi tới: Ban Văn hoá
Tiêu đề: Bộ phim "Người Mỹ trầm lặng" - một tác phẩm điện ảnh rất đáng xem và suy ngẫm
Kính gửi Ban biên tập VnExpress,
Khi xem bộ phim "Người Mỹ trầm lặng", hiện được chiếu tại các rạp của Hà Nội, tôi thực sự hài lòng. Tôi thuộc thế hệ những người sinh ra sau chiến tranh và chỉ biết đến chiến tranh qua phim ảnh và sách báo. Điện ảnh của chúng ta đã có rất nhiều bộ phim với đề tài này. Đó là con mắt nhìn của người Việt Nam. Nhưng còn chiến tranh Việt Nam qua con mắt người nước ngoài thì sao? Tôi đã được xem một vài bộ phim của Pháp và Mỹ về Việt Nam, nhưng thực sự chưa có bộ phim nào gây ấn tượng với tôi. Chỉ đến khi được xem "Người Mỹ trầm lặng" tôi mới thực sự cảm thấy đây là một bộ phim đáng để xem và suy ngẫm.
Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bạn Hiền rằng đây là một bộ phim trí tuệ, tuyệt vời. Bối cảnh lịch sử những năm cuối thập kỷ 50 cùng những toan tính và âm mưu về chính trị của các thế lực ngoại bang đã được thể hiện hết sức khéo léo, thông qua mối quan hệ tình cảm của hai người đàn ông nước ngoài với một cô gái Việt. Bộ phim mang tính lịch sử và cả tính triết lý sâu sắc.
Cũng rất dễ hiểu khi một số khán giả cảm thấy thất vọng vì họ đến rạp chỉ để mong xem một bộ phim giải trí đơn thuần với những cảnh đấm đá hay tình cảm tay ba tay tư sướt mướt. Có lẽ một bộ phim mang tính triết lý mà để khán giả phải ngẫm nghĩ sau khi ra về thì quá là rắc rối đối với họ. Thật là buồn khi họ không phải là số ít trong giới trẻ, đối tượng chính đến các rạp chiếu phim hiện nay. Tôi không hề phản đối phim giải trí, nhưng loại phim này, đúng như tên gọi của nó, chỉ là để giải trí mà thôi, khi xem xong thì không còn lưu lại chút gì trong đầu người xem cả. Còn những tác phẩm điện ảnh lớn, tôi cho rằng cũng giống như các tác phẩm văn học lớn, thường làm người ta trăn trở, suy ngẫm và rút ra được nhiều bài học, nhiều điều hay lẽ phải.
Tôi xin chia sẻ những ý nghĩ và cảm xúc của bạn Hiền về bộ phim Người Mỹ trầm lặng và mong rằng bộ phim này không chỉ dành riêng cho những người lớn tuổi. Thế hệ thanh niên chúng tôi cũng rất mong được thưởng thức những tác phẩm nghệ thuật đích thực.