Thứ ba, 4/10/2022
Thứ năm, 3/12/2020, 14:26 (GMT+7)

Người Hội An dọn bùn đất sau lũ

Quảng NamNước lũ rút, người dân và chính quyền thành phố Hội An khẩn trương dọn dẹp bùn đất trong nhà và ngoài đường.

Sáng 3/12, nước lũ tại TP Hội An đã rút, để lại trên mặt đường và vỉa hè lớp bùn non màu vàng dày 10-20 cm. Chính quyền kêu gọi người dân, huy động công nhân môi trường khẩn trương thu dọn để chào mừng 21 năm ngày thành phố được UNESCO công nhận Di sản thế giới 4/12/1999.

Bùn đất phủ trên đường Nguyễn Hoàng được người dân dùng cào, cuốc thu gom thành đống để vận chuyển đi nơi khác.

Mặt đường nhiều nơi trong thành phố bị bùn non phủ dày hơn 10 cm và bám chặt. Để thu dọn, người dân dùng cào kéo nhiều lần mới hết.

Trước đó các ngày 29/11-2/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió đông trên cao, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận mưa to, lũ dâng cao chia cắt ở nhiều địa phương như Quảng Nam, Khánh Hòa.

Sau khi gom lại chất thành đống, người dân dùng xẻng đưa lên xe tải chở đi. So với các đợt lũ trước, đợt này nước từ thượng nguồn chảy về nên lượng rác thải ít, chủ yếu là bùn non, đất cát.

Đường Lê Lợi ngập trong lớp bùn non 15 cm. Những ngày mưa lũ, các hoạt động ở phố cổ Hội An ngưng trệ.

Công nhân môi trường dùng máy bơm áp suất cao dọn dẹp đường Nguyễn Thái Học. Ông Nguyễn Anh Trúc, Trưởng phòng Kỹ thuật kinh doanh, Công ty cổ phần Công trình công cộng Hội An, cho biết sau khi nước rút, hơn 150 công nhân, cùng máy bơm nước, phương tiện cơ giới dọn bùn đất bám trên đường, công viên.

Một con ngõ nối đường Nguyễn Thái Học thông ra Bạch Đằng được công nhân môi trường dùng máy bơm xịt bùn đất. Ở Hội An, những con ngõ này du khách thường đến tham quan, chụp hình.

Bùn phủ trên nền nhà của anh Nguyễn Văn Trí (đường Bạch Đằng) gần 10 cm. Anh Trí cho biết, từ ngày 29/11, nước dâng vào nhà ngập nửa mét và rạng sáng nay mới rút hết.

"Từ tháng 10 đến nay, nhà tôi đã 8 lần ngập nước. Chúng tôi qua mệt mỏi với việc thường xuyên dọn lũ", anh nói và cho biết chưa có năm nào thành phố bị lũ lụt nhiều như năm nay.

Nhân viên một nhà hàng trên đường Nguyễn Phúc Chu đẩy bùn đất từ trong nhà ra ngoài đường.

Công nhân môi trường dùng máy bơm hút nước từ sông Hoài để rửa sạch bùn đất trên đường Bạch Đằng. Hôm nay, Hội An không mưa, nước lũ đã rút chỉ còn một đoạn khoảng 50 m trên đường Bạch Đằng ngập 10-20 cm.

Một đoạn đường Nguyễn Thái Học được dọn sạch sẽ. Trong ngày 4/12, khu vực phố cổ diễn ra chương trình chạy Việt dã chào mừng 21 năm ngày thành phố được công nhận là Di sản thế giới nên được dọn dẹp trước. Dự kiến ngày mai, toàn bộ thành phố Hội An sẽ được dọn hết bùn.

Thống kê của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, đợt mưa lũ ngày 29/11-2/12 làm 7 người chết (Khánh Hòa 5, Lâm Đồng 2), một người ở Khánh Hòa mất tích. Hơn 1.000 nhà dân, chủy yếu ở Quảng Nam và Đăk Lăk bị ngập.

Đắc Thành