![]() |
Lính Hàn Quốc hôm qua tuần tra khu vực biên giới liên Triều ở Paju, Hàn Quốc. Ảnh: AP |
Một nhóm gồm 197 công nhân Hàn Quốc đầu tiên đi qua biên giới thông qua văn phòng nhập cảnh và kiểm dịch ở Paju, phía bắc Seoul, vào 8h30 sáng nay (theo giờ địa phương), sau khi được sự đồng ý qua điện thoại của văn phòng quản lý khu công nghiệp Triều Tiên tại Kaesong.
Triều Tiên hôm qua tuyên bố cắt đường dây nóng quân sự ở ven biển phía tây với Hàn Quốc, viện dẫn thái độ thù địch của Washington và Seoul. Đường dây này có tác dụng đảm bảo an toàn cho những nhân công người Hàn Quốc đến và đi khỏi Kaesong, và việc cắt đứt nó dấy lên quan ngại về hoạt động của khu công nghiệp liên Triều.
Tổng cộng 530 người Hàn Quốc dự kiến đến đây vào hôm nay, trong khi 511 người sẽ trở về Hàn Quốc. Theo Yonhap, khu công nghiệp liên doanh này là ngôi nhà của khoảng 120 công ty Hàn Quốc, được cho là một nguồn thu nhập lớn của Triều Tiên. Người Hàn Quốc muốn đi qua biên giới, ra ngoài hoặc vào trong khu công nghiệp này đều phải có sự chấp thuận từ phía Triều Tiên.
Việc Bình Nhưỡng cắt đứt đường dây nóng quân sự khẩn cấp, vốn được dùng để ngăn chặn những giao tranh quân sự, là động thái mới nhất trong những lời đe dọa và khiêu khích quân sự của Triều Tiên. Cách đây hai tuần, nước này đã cắt đường dây nóng do nhóm Chữ Thập Đỏ của hai nước điều hành.
Trọng Giáp