Người Hà Nội tìm mua hoa bưởi đầu mùa
Sau rằm tháng Giêng, theo thói quen hàng năm chị Lê Thủy lại đi dọc những phố lớn ở Hà Nội tìm mua hoa bưởi, nhưng năm nay không thấy bán.
Sáng 7/2, người phụ nữ 40 tuổi ở quận Nam Từ Liêm chạy xe ra đường Thụy Khuê, Giảng Võ, Xã Đàn, Tây Sơn, sau vòng ra chợ Đồng Xuân tìm hàng bán hoa bưởi. Chị tính mua vài cân đi lễ chùa, còn dư sẽ cắm bình, bông rụng đem ướp chè. "Đây đều là những con đường tập trung nhiều gánh hàng hoa, nhưng đi suốt buổi sáng không thấy ai bán", Thủy nói.
Không chịu trắng tay, buổi chiều chị tìm đến vườn bưởi ở làng Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm) và nhận ra các gốc bưởi ở đây đều chưa có hoa, một vài cây mới lác đác nụ. Thủy cố đi sâu vào trong làng hỏi thăm.

Chị Hằng cắt hoa bưởi nở sớm bán cho khách tại vườn của gia đình ở quận Bắc Từ Liêm, sáng 7/2. Ảnh: Minh Phương
Thấy khách có nhu cầu, chị Hằng, 45 tuổi, chủ vườn bưởi 1.000 gốc trên đường Văn Tiến Dũng nói có vài lạng, nhưng 500.000 đồng một kg mới bán, còn khách muốn mua nhiều phải đợi thêm nửa tháng. "Nhiều khách liên hệ mua 4-5 kg hoa đi lễ, nhưng tôi đều từ chối", chủ vườn nói.
Với người chơi hoa nhiều năm như chị Thủy, một cành hoa bưởi đẹp phải có những chùm hoa nở đều, nhị vàng, cánh to, màu trắng tinh, thân dài 15-30 cm. Trong khi đó, hoa đầu vụ ít nụ, cành ngắn, giá cao gần gấp đôi nhưng chị vẫn mua vì cần gấp.
Theo các nhà vườn, hoa bưởi bán ra thị trường được cắt tỉa từ những cây non, phải cắt bỏ để cây phát triển hoặc tránh cành sai quả, dễ gãy. Một số là hoa từ những cây bưởi chua, hiệu quả kinh tế thấp. Cuối tháng 1 đầu tháng 2 hàng năm, người trồng bắt đầu tỉa hoa nhưng năm nay thời tiết thất thường lại nhuận hai tháng nên hoa ra muộn, phải cuối tháng 2 mới rộ.
Sở hữu 1.000 gốc bưởi Diễn, chị Hằng nói bán hoa đầu năm cũng thu được số tiền khá. Mỗi vụ, chị bán hàng chục kg hoa, giá từ 400.000 đồng đến 500.000 đồng loại có cành lá; hoa rụng rẻ hơn, giá khoảng 300.000 đồng mang lại thu nhập hàng chục triệu đồng.
Hiệu quả kinh tế thấy rõ khiến nhiều nhà vườn, trong đó có gia đình chị Lê Huyền, 40 tuổi ở làng Phú Diễn, chuyển hướng bán hoa thay quả. "Năm ngoái giá bưởi Diễn rẻ quá, chẳng bõ công chăm sóc nên năm nay gia đình tôi dự định tỉa hoa bán", chị nói.

Những cành hoa bưởi được chị Hằng bán sớm cho khách, giá 500.000 đồng một kg, sáng 7/2. Ảnh: Vy Trang
Muốn tìm mua hoa bưởi để cúng rằm tháng Giêng và gửi tặng bạn bè nhưng chưa thấy bán ngoài chợ, chị Mai Nga, 32 tuổi, quận Hoàng Mai thử tìm kiếm trong các hội nhóm trên mạng xã hội.
Trong một hội nhóm mua bán hoa quả vùng miền có hơn 12.000 thành viên, từ cuối tháng 1 đến nay đã có gần 10 bài viết tìm mua hoa bưởi. Dưới phần bình luận, ngoài các nhà vườn ở ngoại thành Hà Nội, một số người ở Hưng Yên, Hòa Bình, Hà Nam cũng giới thiệu có hoa bưởi bán sớm. Giá bán loại có cả cành, lá từ 150.000 đồng đến 250.000 đồng; hoa rời giá rẻ hơn, khoảng 100.000-200.000 đồng một kg.
Chị Phi Loan, chủ một vườn bưởi 2 ha ở Hưng Yên, cho biết thời điểm này chưa phải chính vụ do mới thu hoạch quả bán Tết, chỉ những cây trái vụ hoặc mới đậu quả mới cho hoa. Khách đặt mua hoa bưởi của chị chủ yếu ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Do chuyển hàng đi xa, hoa sau khi hái sẽ được chị bọc giấy, đóng vào thùng carton và gửi đi trong ngày, đảm bảo hàng giữ được độ tươi, mùi hương, không bị dập nát.
"Nhu cầu mua ngày càng nhiều nhưng tôi chưa đủ hoa để bán. Còn vào chính vụ, khách muốn bao nhiêu, có bấy nhiêu", chị nói.
So với Hà Nội, chị Nga nói giá hoa bưởi tại các tỉnh rẻ hơn nhưng bởi không được trực tiếp lựa chọn nên khách vẫn e ngại. "Tôi sợ hoa bị rụng trong quá trình vận chuyển, hoặc độ dài các cành không như ý, mua về lại bỏ. Nhưng vì đang cần gấp nên vẫn thử", Nga cho hay.

Những mớ hoa bưởi được chị Loan đóng gói cẩn thận, sau chuyển đi tỉnh cho khách đặt, tháng 2/2023. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Còn với chị Thủy, sau nửa ngày lùng sục trong làng bưởi Diễn, chị mua được ba lạng hoa tươi. Người phụ nữ định mang hết số hoa này đi lễ nhưng vì không đủ nên phải cắm xen với các loại hoa khác. Chị đã hẹn chủ vườn đợi đến chính vụ quay lại mua thêm, nhằm phục vụ sở thích cá nhân.
"Hoa bưởi thơm dịu nhẹ trong nhà tạo cảm giác bình yên và gợi nhớ về kỷ niệm thời thơ ấu nên tôi không thể nào bỏ được thú chơi này", chị chia sẻ.
Vy Trang - Minh Phương