Thứ hai, 25/9/2023
Thứ tư, 14/7/2021, 15:19 (GMT+7)

Người dân TP HCM xếp hàng dài mua hàng

Nhiều người đợi hàng giờ mua thực phẩm, thuốc men sáng 14/7. Chính quyền TP HCM bác thông tin đóng cửa toàn thành phố, kêu gọi người dân bình tĩnh.

Sáng nay, thông tin các ca nhiễm tăng cao, nhiều khu công nghiệp, dân cư bị phong tỏa cùng tin đồn đóng cửa toàn thành phố khiến người dân tiếp tục kéo nhau đi mua nhu yếu phẩm dự trữ.

Tại siêu thị Co.op mart trên đường Chu Văn An (quận Bình Thạnh), từ sáng sớm đã có hàng trăm người xếp hàng chờ vào trong mua sắm.

Trưa cùng ngày, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM ủy khẳng định những thông tin trên đều là sai sự thật, xuyên tạc và đề nghị người dân bình tĩnh. Hiện hệ thống cung ứng hàng hóa của thành phố vẫn đảm bảo nhu cầu của người dân.

Việc người đến quá đông khiến siêu thị phải cho xếp hàng thành ba lớp. Người dân khi vào được bên trong tiếp tục ngồi chờ ở hành lang rồi đợi ở cạnh các quầy thu ngân để được vào trong mua sắm. Đa số mọi người phải xếp hàng chờ 2 tới 3 tiếng mới mua được nhu yếu phẩm, lương thực.

Mỗi lần siêu thị chỉ cho khoảng 80 khách vào trong mua sắm. Những quầy hàng thực phẩm đông lạnh, hoa quả đều "cháy hàng". Mọi người đều mua với số lượng lớn, nhiều khách phải dùng đến 2- 3 xe đẩy chứa hàng hoá.

Đại diện siêu thị cho biết, các mặt hàng thực phẩm, rau củ quả, đồ khô... vẫn đầy đủ, đảm bảo đủ cho khách sắm sửa.

Hai ngày nay, điểm bán hàng lưu động đặt bên trong khuôn viên trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu (quận Bình Thạnh) thu hút người dân tới mua.

Mỗi ngày, xe chở tới đây hơn một tấn thực phẩm, chủ yếu là rau, cá, thịt và trứng. Với mỗi mặt hàng, người dân chỉ được mua một vỉ, riêng mì tôm tối đa 5 gói để đảm bảo người đến sau vẫn còn đồ.

Là điểm bán lưu động với số lượng hàng hoá không lớn nhưng trước khi xe chở hàng tới, đã có rất nhiều người xếp thành hàng dài trên đường chờ mua.

Lúc 11h, các sạp hàng ở Bách hoa Xanh trên đường Tăng Nhơn Phú (TP Thủ Đức) gần như không còn các mặt hàng rau tươi, thịt, cá. Nhân viên cho biết, từ sáng sớm người dân đã xếp hàng mua đồ tích trữ.

Tủ thực phẩm đông lạnh, đồ khô cũng đều trống trơn. "Hôm qua nghe đồn đóng cửa thành phố nên tôi thấy lo lắng, muốn mua ít hàng về dự trữ trong nhà. Sáng nay khi vừa đặt chân vào đã thấy nhiều kệ hàng không còn món gì. Tôi qua quầy rau cũng hết sạch, chỉ còn ít bắp cải và mấy quả dưa leo", chị Hoa nói.

Nhiều người không chờ đợi hàng giờ được ở siêu thị nên đổ dồn đến các cửa hàng tạp hóa. Tại cửa hàng trên đường Nơ Trang Long, gần chục người chờ đợi để vào bên trong mua đồ. Nhân viên liên tục nhắc họ rửa tay, khai báo y tế và chỉ cho 2 người vô một lần.

Vừa ra khỏi cửa hàng tạp hóa, bà Ngọc Hạnh (giữa) nhanh chóng gói các bao hàng chất lên xe. "Tôi đã đặt hàng online ở siêu thị nhưng 3 ngày nay vẫn chưa nhận được buộc phải ra đây mua trước đã, chủ yếu là gạo, mì, đồ khô ăn dần thôi", bà nói.

Nhiều tiệm thuốc cũng đông đúc người mua. Tại hiệu thuốc trên đường Lê Quang Định, người dân đổ dồn về mua từ sáng sớm, tràn ra cả lòng đường.

Mọi người đừng chờ quanh các dược sĩ chờ nhận thuốc. "Họ mua chủ yếu là khẩu trang, nước khử khuẩn, thuốc cảm và thực phẩm chức năng", một dược sĩ cho biết.

Điểm trung chuyển hàng hoá gần Bến xe miền Đông cũng tấp nập người đến nhận hàng, chủ yếu là nhu yếu phẩm từ quê gửi cho người thân ở thành phố.

Một tuần trước, Sở Công thương khẳng định nguồn thực phẩm dự trữ lên tới 120.000 tấn, tăng gấp ba thông thường, đáp ứng đủ nhu cầu cho người dân.

TP HCM đã trải qua 37 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và đang ở ngày thứ năm áp dụng Chỉ thị 16 kéo dài 15 ngày. Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến trưa nay, TP HCM đã có tổng cộng 18.210 ca nhiễm Covid-19.

Người dân tụ tập mua thực phẩm vì tin giả
 
 

Đội nắng xếp hàng dài mua thực phẩm. Video: Vũ Tuấn

Quỳnh Trần