Thứ hai, 15/7/2024
Thứ bảy, 21/3/2020, 00:09 (GMT+7)

Người dân phố Trúc Bạch ăn mừng ngày dỡ cách ly

Hà NộiTối 20/3, trẻ em phố Trúc Bạch vẫy cờ, người lớn đổ ra đường trong tâm trạng "vui hơn Tết" vì được ra ngoài sau 14 ngày phong tỏa phòng nCoV.

19h ngày 20/3, nhiều người tập trung phía ngoài rào sắt chờ đợi thời điểm phố Trúc Bạch (quận Ba Đình) hết phong tỏa.

Đêm 6/3, con phố bị phong tỏa sau khi chính quyền xác nhận cô gái 26 tuổi nhiễm nCoV cư trú tại đây. 66 hộ dân, 189 nhân khẩu thực hiện cách ly bắt buộc, kiểm tra y tế trong vòng hai tuần. Trúc Bạch trở thành tuyến phố đầu tiên của Hà Nội phải cách ly cộng đồng nhằm phòng chống Covid-19.

Sau lớp barie mềm, người dân sống trong vòng cách ly đổ ra đường. 14 ngày qua, Trúc Bạch được ví như "tuyến phố đi bộ thứ ba" trong lòng Hà Nội khi hàng quán ngừng buôn bán, không có phương tiện đi lại, người dân có không gian đi bộ, tập thể dục.

Cán bộ y tế và công an phường Trúc Bạch trò chuyện với người dân phố cách ly. Trong 14 ngày, các cán bộ cơ sở trực 100% quân số, ăn ngủ luôn tại khu vực cách ly để kiểm tra sức khỏe cho người dân.

21h10, công an và dân phòng dẹp bỏ barie phong tỏa đoạn phố. 

Những người dân đầu tiên bước ra khỏi phố sau khi lớp rào sắt được gỡ bỏ.

Trong phố, trẻ con vẫy cờ mừng "một sự kiện lớn" đầu đời.

Người dân nhảy múa vì từ nay thoải mái đi lại.

Lần đầu tiên sau 14 ngày, người phụ nữ dám kéo khẩu trang khỏi mặt khi bước đi trên phố Trúc Bạch. "Đêm nay vui hơn Tết", bà nói.

Một gia đình gọi điện báo với người thân đã hết cách ly, các thành viên đều khoẻ mạnh. Nhiều người nước ngoài có mặt để chứng kiến gỡ chốt phong tỏa. 7 người nước ngoài cư trú tại đây cũng phải cách ly bắt buộc.

Chị Hương, cán bộ y tế phường Trúc Bạch trước trụ sở. Hai tuần trôi qua, toàn bộ 5 y tá phường đều ở lại trạm, không về nhà. Ngày hai lần, họ đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe cho người dân trong thời gian cách ly.

Trụ sở phường Trúc Bạch lúc 22h đêm vẫn sáng đèn, cán bộ, dân quân tự vệ đều chưa về nhà. Ông Nguyễn Dân Huy, Chủ tịch phường Trúc Bạch cho rằng "đây mới là giai đoạn bắt đầu, việc phòng chống dịch phải tiếp diễn nhiều ngày nữa, bà con không được chủ quan".

Đến tối 20/3, Hà Nội xác nhận 27 ca trong tổng số 91 ca nhiễm nCoV tại Việt Nam.

Phố Trúc Bạch gỡ phong tỏa
 
 

Video: Thế Quỳnh.

Giang Huy