Thứ bảy, 15/6/2024
Thứ năm, 6/6/2024, 06:00 (GMT+7)

Người đàn ông sưu tầm hơn 1.000 ấm trà cổ

Hơn chục năm nay anh Nguyễn Văn Đương, 40 tuổi, ở TP Thuận An sưu tầm đủ loại ấm trà bằng gốm, sành, sứ, niên đại từ thế kỷ thứ 6 đến nay.

Trong căn nhà của anh Đương hầu hết mọi ngóc ngách đều có ấm trà và bình đặt trên các kệ cao đến sát trần. Trong đó, có khoảng 1.000 ấm trà.

"Ban đầu, tôi chỉ muốn tìm lại những chiếc ấm quen thuộc trong tuổi thơ nhưng càng sưu tầm lại bị mê hoặc bởi vẻ đẹp cùng câu chuyện của chúng", anh Đương nói.

Các góc tường ngoài hiên cũng được xếp kín ấm theo hàng lối ngay ngắn. Những chiếc ấm chủ yếu xuất xứ ở trong nước, đủ màu sắc, hình dáng, kích cỡ.

Phần lớn ấm trà anh Đương sưu tập chủ yếu từ đầu thế kỷ 20 đến những năm 1980.

Những ngày đầu theo thú chơi, anh tìm đến các sạp bán đồ xưa, đồ cũ ở Bình Dương, TP HCM để tìm mua. Sau đó, anh tìm kiếm những chiếc ấm cũ, cổ trên Internet và những nhà sưu tập khác.

Trong tủ kính anh trưng bày những chiếc ấm giá trị hơn, có tuổi đời hàng trăm năm. Đa số ấm được làm từ chất liệu gốm và sành sứ.

Ở một góc tường, anh Đương trưng bày những chiếc ấm sành cổ. Các ấm đều có hình dáng, hoa văn gần gũi với cuộc sống, con người Việt Nam.

Xưa nhất là chiếc ấm có niên đại khoảng thế kỷ thứ 6-7, có nguồn gốc từ Thanh Hoá. Hiện vật do anh mua lại từ một nhà sưu tập cách đây 5 năm.

Những chiếc ấm từ thời nhà Lý (1009 - 1225) được cất giữ cẩn thận trong tủ kính, với màu men nâu đặc trưng.

Chiếc ấm sành bằng đất nung là hiện vật hiếm hoi của thời Trần (1225 - 1400) mà anh Đương sưu tập được.

Hai bộ ấm, tách cùng khay trà có từ thời Lê, khoảng thế kỷ 16 - 17, vật liệu từ gốm Chu Đậu. Ở giữa là các ấm có kích thước nhỏ hơn có niên đại thời kỳ Lê - Mạc, thế kỷ 16.

Những chiếc ấm nhỏ xíu được chế tác trong thời kỳ Lê - Mạc.

Những chiếc ấm tạo hình con gà, vịt, kỳ lân... của làng gốm Châu Ổ (Quảng Ngãi) khoảng thế kỷ 19 được chế tác tinh xảo.

Anh Đương cho biết, sắp tới vẫn tiếp tục sưu tập ấm trà để làm phong phú thêm bộ sưu tập.

"Những chiếc ấm như chứa đựng dấu ấn của đời sống tinh thần người Việt. Tôi muốn lan toả nét đẹp văn hoá truyền thống qua ấm trà tới nhiều người hơn", anh nói.

Quỳnh Trần