Thứ ba, 20/10/2020
Chủ nhật, 10/11/2019, 08:30 (GMT+7)

Người dân hối hả trước giờ bão Nakri đổ bộ

Phú YênNgư dân thủ phủ tôm hùm ở thị xã Sông Cầu khẩn trương gia cố lồng bè, chằng chống nhà để tránh bão Nakri dự kiến đổ bộ tối nay.

Dự báo tối 10/11 bão Nakri sẽ đổ bộ vào Phú Yên và Bình Định. Trong đó, tâm bão có thể quét qua thị xã Sông Cầu (Phú Yên). Hiện, lực lượng biên phòng túc trực trên vịnh Xuân Đài phát loa yêu cầu ngư dân rời lồng bè vào đất liền trú tránh.

Sông Cầu được mệnh danh là thủ phủ tôm hùm của Phú Yên, hiện có hơn 3.000 hộ nuôi trồng thủy sản. Bão Damrey 2017, gần 10.000 lồng nuôi tôm hùm ở đây bị sóng đánh xơ xác, không còn một con.

Bà Nguyễn Thị Hoa (62 tuổi) khẩn trương vá lại tấm lưới cho lồng nuôi. "Gia cố từ hôm qua đến hôm nay, mong sau không gặp thiệt hại khi bão đến", bà Hoa nói.

Ông Nguyễn Văn Chiều (72 tuổi) cho biết, vợ chồng ông ra bè nuôi tôm hùm và cá được 3 năm. "Mới bão số 5 xong giờ đến bão số 6. Lồng nuôi của tôi gần 10 tỷ đồng, từ qua nay tôi đã  gia cố lại cho chắc chắn rồi vào bờ, tiền của mất rồi có thể làm lại được nhưng tính mạng quan trọng hơn", ông nói.

Người dân di chuyển các thùng thức ăn cho tôm hùm vào cảng Dân Phước (thị xã Sông Cầu).

Gia đình chị Diễm thu hoạch cá bớp sớm để giảm thiệt hại do bão, giá khoảng 100.000 đồng một ký. "Giá cá so với bình thường giảm hơn 20.000 đồng. Nếu không thu hoạch, bão vô thiệt hại nặng hơn, mình phải tranh thủ bán sớm để lấy lại một ít vốn", chị Diễm nói.

Bộ đội biên phòng cùng người dân làng chài Vạn Phước dùng đá dằn mái nhà.

"Nghe đài báo bão lần này lớn nhất trong năm, nhà gần biển nên cố gắng buộc cho chắc. Mong sau bão vào nhà vẫn còn", anh Võ Như Quân nói.

Chị Phạm Thị Kim Hoen (40 tuổi) cho tập sách của con vào bao mang đi gửi. "Nhà nhỏ và yếu quá, bão vào sập là ướt hết của con", chị nói.

Chị Hoen được bộ đội biên phòng hỗ trợ chằng chống lại nhà trong đêm 9/11. 

Anh Đỗ Văn Vương (42 tuổi) mang cái máy định vị đi biển vào túi đến nhà người thân tránh bão. "Gia tài lớn nhất của gia đình là cái máy này, phải cẩn thận mang đi gửi, sợ bão đến nhà sập, nước vào làm máy hư hỏng. Mua nó hơn 20 triệu đồng nên quý lắm", anh Vương nói.

Hồi 4h ngày 10/11, tâm bão cách bờ biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa khoảng 300 km về phía Đông, sức gió mạnh nhất cấp 10 (90-115km/h), giật cấp 13.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15 km, đi vào đất liền các tỉnh Quảng Ngãi đến Khánh Hòa với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11, sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Người dân chằng chống nhà cửa trước khi bão Nakri đổ bộ
 
 
Người dân chằng chống mái nhà trước khi bão Nakri đổ bộ. Video: Phạm Linh - Tuấn Việt.

Hữu Khoa - Việt Quốc