Thứ tư, 24/4/2024
Thứ bảy, 24/2/2024, 19:44 (GMT+7)

Người dân đứng kín đường chờ hứng lộc chùa Bà Bình Dương

Hàng chục nghìn người đứng đông nghẹt hai bên đường phố Bình Dương, đưa tay hứng lộc từ đoàn nghinh Bà đi qua.

Chiều 24/2, hàng chục nghìn người dân và du khách thập phương đổ về lễ hội chùa Bà Thiên Hậu (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương). Đây là một trong những lễ hội lớn ở miền Nam, diễn ra từ đầu tháng Giêng.

Đưa Bà xuất du qua các tuyến phố là một trong những điểm nhấn của lễ hội. Theo Ban tổ chức, năm nay tuyến đường đoàn rước kiệu Bà đi chừng 4 km qua các địa danh nổi tiếng của TP Thủ Dầu Một như chợ Thủ, sông Sài Gòn trong thời gian từ 16h đến 19h.

Đoàn rước tượng và kiệu Thiên Hậu Thánh Mẫu từ chùa đi vòng quanh các tuyến đường TP Thủ Dầu Một.

Khi đoàn rước tượng Bà đi qua, nhiều người dân đốt nhang viếng, cầu khấn được gặp may mắn trong năm mới.

Chị Trương Tú Nhi, tiểu thương chợ Thủ Dầu Một cho biết do quá đông người, không thể vào chùa ở thời điểm đưa Bà xuất du nên chị đành đứng ở chợ chờ hơn 2 giờ. "Qua năm mới chỉ mong Bà phù hộ cho sức khỏe bình an, gia đình và bá tánh gặp nhiều may mắn", chị nói.

Người dân hào hứng khi được các tiên nữ phát lộc mỗi khi đoàn diễu hành đi qua.

Một diễn viên hóa thân thành Thần Tài ban phát lộc cho người dân hai bên đường.

Hai mẹ con cố gắng sờ vào đầu lân với mong muốn được may mắn. "Quan niệm chạm vào đoàn diễu hành rước Bà sẽ gặp may nên người dân ai cũng muốn được chạm vào rồng, lân hay tay các tiên nữ", một người dân nói.

"Hứng được nhiều lộc là gặp nhiều may mắn, mình được nhiều sẽ về chia lại cho người thân, bạn bè để ai cũng may mắn, bình an trong năm mới", chị Trang, ở Bình Dương nói và khoe thành quả lộc thu được khi đoàn diễu hành đi qua.

Hàng chục đội lân sư rồng múa trình diễn kéo dài khoảng 2 km. Do năm rồng nên mỗi khi đoàn rồng đi qua, người dân điều muốn lưu lại khoảnh khắc cho năm mới gặp nhiều may mắn.

Tứ đại Long Vương vui nhộn làm trò mỗi khi đi qua các đoạn phố đông. "Năm nay tôi thấy lễ hội có nhiều nhân vật, diễn viên cũng tương tác nhiều với người dân nên ai cũng vui vẻ, không thấy mệt", anh Trần Văn Hùng, một người dân TP Thủ Dầu Một.

Ông Địa trong đoàn rước pha trò dọc đường khiến người dân hai bên đường thích thú.

Lễ hội sôi động hơn với hàng loạt tiết mục múa hát, biểu diễn lân sư rồng đường phố. Hai bên đường người dân liên tục vỗ tay cổ vũ các cô gái trong trang phục tiên nữ.

CSGT phải gồng mình giữ gìn trật tự do người dân theo dõi đoàn rước quá đông. Theo Ban tổ chức, để đảm bảo an toàn trật tự trong mùa lễ hội, chính quyền đã huy động hàng trăm cán bộ chiến sĩ, cùng lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp làm nhiệm vụ.

Đoàn rước kiệu Bà đi qua khu vực chợ Thủ Dầu Một trước khi kết thúc lễ hội.

Xin tro cầu may lúc nửa đêm
 
 

Chen nhau xin tro lúc nửa đêm ở chùa Bà Bình Dương. Video: Tuấn Việt - Phước Tuấn

Phước Tuấn - Thanh Tùng